ข่าวสาร
Autodesk Pixlr – photo editor ตกแต่งภาพถ่าย | Android Apps
Autodesk Pixlr – photo editor ตกแต่งภาพถ่าย | Android Apps
   แอพพลิเคชั่นAutodesk Pixlr – photo editor แอพฟรีจากAndroid Appsที่จะพาคุณไปตกแต่งภาพอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยฟังก์ชั่นต่างๆดังนี้Make Beautiful Collages
ทำความรู้จักเว็บไซต์ โฮมเพจ เว็บเพจ
ทำความรู้จักเว็บไซต์ โฮมเพจ เว็บเพจ
   เป็นสิ่งที่นักท่องอินเทอร์เน็ตทุกคนล้วนรู้จักเป็นอย่างดี เพราะปัจจุบันทุกคนก็ใช้งานอินเทอร์เน็ต เข้าเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อค้นหาข้อมูล ศึกษาความรู้
ASUS MEMO Pad smart10 ควอดคอร์โปรเซสเซอร์
ASUS MEMO Pad smart10 ควอดคอร์โปรเซสเซอร์
   ASUS MEMO Pad smart10 เพื่อนแห่งการทำงานและความบันเทิงที่พร้อมไปกับคุณที่ทุกเวลา โดดเด่นด้วย NVIDIA Tegra 3 ควอดคอร์โปรเซสเซอร์
เทคโนโลยีทัชสกรีน ในอนาคตข้างหน้า
เทคโนโลยีทัชสกรีน ในอนาคตข้างหน้า
   อนาคตของระบบtouch screen (หน้าจอสัมผัส) คาดการณ์ว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราจะพบกับอุปกรณ์ที่ใช้ระบบทัชสกรีนกันมากขึ้น
เดลล์ เปิดตัว Vostro 5460 การผสมผสานสุดยอดเทคโนโลยี
เดลล์ เปิดตัว Vostro 5460 การผสมผสานสุดยอดเทคโนโลยี
   เดลล์คอร์ปอเรชั่น(ประเทศไทย) ทำการจัดงานแถลงข่าวเปิดตัว Vostro 5460 ภายใต้คอนเซปต์ "Achievement Society" เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์
โน๊ตบุ๊ค รุ่นต่างๆ กล้องประเภทต่างๆ

วีดีโอน่ารู้ : โปรเจคคำนวนเงินทอนว่าต้องมีธนบัตร Project PHP


แจกโปรเจคPHPฟรี

ข่าวสารเทคโนโลยี >> Cryptography การเข้ารหัสข้อมูล

Cryptography การเข้ารหัสข้อมูล  

Cryptography  การเข้ารหัสข้อมูล

อัพเดทวันที่: 25 มี.ค. 2557

การเข้ารหัสข้อมูลนั้นไม่ใช่เฉพาะการปกป้องข้อมูลจากการจารกรรมหรือการเปลี่ยนแปลงได้เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้สำหรับการพิสูจน์ทราบตัวตนทั้งผู้รับและผู้ส่งได้ด้วย    ในกระบวนการของการเข้ารหัสข้อมูลนั้น ข้อมูลดั้งเดิมที่ยังไม่ได้เข้ารหัสจะเรียกว่า เพลนเท็กซ์ (Plaintext)     ซึ่งข้อมูลนี้จะถูกส่งผ่านกรรมวิธีในการเข้ารหัสหรืออัลกอริทึม ซึ่งจะเรียกกระบวนการนี้ว่า ไซเฟอร์ (Cipher) ผลที่ได้จากกระบวนการนี้คือ ข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสแล้ว ซึ่งจะเรียกว่า ไซเฟอร์เท็กซ์ (Ciphertext) และเมื่อไซเฟอร์เท็กซ์ผ่านขบวนการไซเฟอร์ ซึ่งโดยปกติจะเป็นกระบวนการที่ย้อนกลับก็จะทำให้ได้เพลนเท็กซ์กลับมาเหมือนเดิม

การเข้ารหัสข้อมูลมีจุดประสงค์เพื่อรักษาความลับของข้อมูล ข้อมูลนั้นจะถูกเปิดอ่านโดยบุคคลที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น หลักการของการเข้ารหัสข้อมูลคือแปลงข้อมูล (encrypt) ไปอยู่ในรูปของข้อมูลที่ไม่สามารถอ่านได้โดยตรง ข้อมูลจะถูกถอดกลับด้วยกระบวนการถอดรหัส (decryption)

Cryptography  การเข้ารหัส

ข้อมูลที่สามารถอ่านได้  เรียกว่า  plain text  หรือ  clear text ข้อมูลที่เข้ารหัสแล้วเราเรียกว่า cipher text ข้อมูลเมื่อเสร็จสิ้นการเข้ารหัสแล้ว ผลที่ได้ก็คือ cipher text ในการอ่านข้อความ cipher text นั้น

ประเภทของการเข้ารหัสข้อมูล

1. Symmetric Cryptography (Secret key)  หรือบางทีอาจเรียกว่า  Single-key algorithm  หรือ  one-key algorithm   คือ การเข้ารหัสและถอดรหัสโดยใช้กุญแจรหัสตัวเดียวกัน คือ ผู้ส่งและผู้รับจะต้องมีกุญแจรหัสที่เหมือนกันเพื่อใช้ในการเข้ารหัสและถอดรหัส

2. Asymmetric Cryptography (Public key) การเข้ารหัสและถอดรหัสโดยใช้กุญแจรหัสคนละตัวกัน การส่งจะมีกุญแจรหัสตัวหนึ่งในการเข้ารหัส และผู้รับก็จะมีกุญแจรหัสอีกตัวหนึ่งเพื่อใช้ในการถอดรหัส ผู้ใช้รายหนึ่งๆจึงมีกุญแจรหัส 2 ค่าเสมอคือ กุญแจสาธารณะ (public key) และ กุญแจส่วนตัว (private key) ผู้ใช้จะประกาศให้ผู้อื่นทราบถึงกุญแจสาธารณะของตนเองเพื่อให้นำไปใช้ในการ เข้ารหัสและส่งข้อมูลที่เข้ารหัสแล้วมาให้ ข้อมูลที่เข้ารหัสดังกล่าวจะถูกถอดออกได้โดยกุญแจส่วนตัวเท่านั้น

ตัวอย่างการเข้ารหัส

Cryptography  วิทยาการเข้ารหัสลับ

ขอขอบคุณคลิป youtube.com โดย คุณเชิดเกียรติ กลิ่นชูกร

Tag : Cryptography การเข้ารหัสข้อมู การแปลงข้อมูล (encrypt) ประเภทของการเข้ารหัสข้อมูล Symmetric Cryptography (Secret Asymmetric Cryptography (Publ

ASUS Memo Pad แท็บเล็ต 7 นิ้ว ราคาเอื้อมถึง ASUS Memo Pad แท็บเล็ต 7 นิ้ว ราคาเอื้อมถึง

ASUS Memo Pad สร้างสรรค์มาเฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องการแท็บเล็ตในราคาคุ้มค่า แต่ยังทำงานได้อย่างราบรื่นด้วยโปรเซสเซอร์ความเร็ว 1 GHz

พื้นฐานสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ พื้นฐานสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์

สถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ คือโครงสร้างของคอมพิวเตอร์ที่โปรแกรมเมอร์ของระบบจะต้องเข้าใจในภาษาเครื่องเพื่อเขียนโปรแกรมให้เครื่องทำงานได้อย่างถูกต้อง”

ASUS K46 Series โน้ตบุ๊คตระกูล K ASUS K46 Series โน้ตบุ๊คตระกูล K

ASUS K46 Series ทรงพลังด้วย 3rd generation Intel Core i7 processor และกราฟิกการ์ด NIVIDIA GeForce GT 740 (Windows8)

หน้าหลัก
ความตั้งใจ
กว่าจะเป็นเว็บไซต์
แผนผังเว็บไซต์

คุยกับผู้ทำเว็บไซต์
-เริ่มต้นสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
ติดตามข่าวสาร กด Like เลย
เกี่ยวกับเรา
e-mail : support@rangforever.com


ได้รับการสนับสนุนโดย


----
รวบรวมข่าวสารไอที เทคนิคการเขียนโปรแกรมภาษาphp css javascript jsp c# แจกโปรแกรมที่เขียน แจกระบบ แจกโค้ดฟังก์ชันต่างๆ สอนการใช้งานโปรแกรมออฟฟิศ word excel โปรแกรมตกแต่ง ตัดต่อ สร้างภาพ adobe photoshop adobe Illustrater จัดเต็มกับความรู้ในเนื้อหาโปรแกรมเมอร์แบบเจาะลึก พร้อมวีดีโอสอนการใช้งานโปรแกรม การเขียนโปรแกรม เพิ่มความรู้ ปูทักษะการเขียนโปรแกรมแบบฟรีๆ พร้อมเรียนรู้ไปกับเราได้ที่ www.rangforever.com