ข่าวสาร
จริยธรรม จรรยาบรรณ ในการใช้คอมพิวเตอร์
จริยธรรม จรรยาบรรณ ในการใช้คอมพิวเตอร์
   ประมวลความประพฤติที่ผู้ประกอบอาชีพการงานแต่ละอย่าง กำหนดขึ้น เพื่อรักษาและส่งเสริมเกียรติคุณชื่อเสียง และฐานะของสมาชิก
โปรแกรมสามัญประจำเครือง
โปรแกรมสามัญประจำเครือง
   โปรแกรมสามัญประจำเครือง หรือเรียกง่ายๆว่า เป็นโปรแกรมพื้นฐานที่จำเป็นหรือโดยส่วนใหญ่จำเป็นที่ทุกเครื่องต้องมี เราไปดูกันครับว่ามีโปรแกรมอะไร
ส่วนประกอบของเครื่องคอมพิวเตอร์
ส่วนประกอบของเครื่องคอมพิวเตอร์
   คอมพิวเตอร์ที่พวกเราใช้งานกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นใช้ทำงาน ใช้เล่นเกม ใช้สนทนา เข้าเว็บไซต์ต่างๆ รู้หรือไม่ว่ามีส่วนประกอบของอุปกรณ์อะไรบ้างที่รวมกัน
Cryptography  การเข้ารหัสข้อมูล
Cryptography การเข้ารหัสข้อมูล
   การเข้ารหัสข้อมูลนั้นไม่ใช่เฉพาะการปกป้องข้อมูลจากการจารกรรมหรือการเปลี่ยนแปลงได้เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้สำหรับการพิสูจน์ทราบตัวตน
หน้าที่ของระบบปฏิบัติการ
หน้าที่ของระบบปฏิบัติการ
   ระบบปฏิบัติการเป็นส่วนที่ช่วยเหลือผู้ใช้งานในการควบคุมระบบ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องทราบโครงสร้าง หรือกลไกการทำงานของเครื่องเลย
โน๊ตบุ๊ค รุ่นต่างๆ กล้องประเภทต่างๆ

วีดีโอน่ารู้ : โปรเจคสปินบทความ Free Article Spinner Project PHP


แจกโปรเจคPHPฟรี

ข่าวสารเทคโนโลยี >> Cryptography การเข้ารหัสข้อมูล

Cryptography การเข้ารหัสข้อมูล  

Cryptography  การเข้ารหัสข้อมูล

อัพเดทวันที่: 25 มี.ค. 2557

วีดีโอน่ารู้ : โปรเจคอัพโหลดไฟล์รูปภาพไปไว้ในโฟลเดอร์


การเข้ารหัสข้อมูลนั้นไม่ใช่เฉพาะการปกป้องข้อมูลจากการจารกรรมหรือการเปลี่ยนแปลงได้เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้สำหรับการพิสูจน์ทราบตัวตนทั้งผู้รับและผู้ส่งได้ด้วย    ในกระบวนการของการเข้ารหัสข้อมูลนั้น ข้อมูลดั้งเดิมที่ยังไม่ได้เข้ารหัสจะเรียกว่า เพลนเท็กซ์ (Plaintext)     ซึ่งข้อมูลนี้จะถูกส่งผ่านกรรมวิธีในการเข้ารหัสหรืออัลกอริทึม ซึ่งจะเรียกกระบวนการนี้ว่า ไซเฟอร์ (Cipher) ผลที่ได้จากกระบวนการนี้คือ ข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสแล้ว ซึ่งจะเรียกว่า ไซเฟอร์เท็กซ์ (Ciphertext) และเมื่อไซเฟอร์เท็กซ์ผ่านขบวนการไซเฟอร์ ซึ่งโดยปกติจะเป็นกระบวนการที่ย้อนกลับก็จะทำให้ได้เพลนเท็กซ์กลับมาเหมือนเดิม

การเข้ารหัสข้อมูลมีจุดประสงค์เพื่อรักษาความลับของข้อมูล ข้อมูลนั้นจะถูกเปิดอ่านโดยบุคคลที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น หลักการของการเข้ารหัสข้อมูลคือแปลงข้อมูล (encrypt) ไปอยู่ในรูปของข้อมูลที่ไม่สามารถอ่านได้โดยตรง ข้อมูลจะถูกถอดกลับด้วยกระบวนการถอดรหัส (decryption)

Cryptography  การเข้ารหัส

ข้อมูลที่สามารถอ่านได้  เรียกว่า  plain text  หรือ  clear text ข้อมูลที่เข้ารหัสแล้วเราเรียกว่า cipher text ข้อมูลเมื่อเสร็จสิ้นการเข้ารหัสแล้ว ผลที่ได้ก็คือ cipher text ในการอ่านข้อความ cipher text นั้น

ประเภทของการเข้ารหัสข้อมูล

1. Symmetric Cryptography (Secret key)  หรือบางทีอาจเรียกว่า  Single-key algorithm  หรือ  one-key algorithm   คือ การเข้ารหัสและถอดรหัสโดยใช้กุญแจรหัสตัวเดียวกัน คือ ผู้ส่งและผู้รับจะต้องมีกุญแจรหัสที่เหมือนกันเพื่อใช้ในการเข้ารหัสและถอดรหัส

2. Asymmetric Cryptography (Public key) การเข้ารหัสและถอดรหัสโดยใช้กุญแจรหัสคนละตัวกัน การส่งจะมีกุญแจรหัสตัวหนึ่งในการเข้ารหัส และผู้รับก็จะมีกุญแจรหัสอีกตัวหนึ่งเพื่อใช้ในการถอดรหัส ผู้ใช้รายหนึ่งๆจึงมีกุญแจรหัส 2 ค่าเสมอคือ กุญแจสาธารณะ (public key) และ กุญแจส่วนตัว (private key) ผู้ใช้จะประกาศให้ผู้อื่นทราบถึงกุญแจสาธารณะของตนเองเพื่อให้นำไปใช้ในการ เข้ารหัสและส่งข้อมูลที่เข้ารหัสแล้วมาให้ ข้อมูลที่เข้ารหัสดังกล่าวจะถูกถอดออกได้โดยกุญแจส่วนตัวเท่านั้น

ตัวอย่างการเข้ารหัส

Cryptography  วิทยาการเข้ารหัสลับ

ขอขอบคุณคลิป youtube.com โดย คุณเชิดเกียรติ กลิ่นชูกร

Tag : Cryptography การเข้ารหัสข้อมู การแปลงข้อมูล (encrypt) ประเภทของการเข้ารหัสข้อมูล Symmetric Cryptography (Secret Asymmetric Cryptography (Publ

ASUS VivoTab Smart แท็บเล็ตสายพันธุ์ใหม่ จอภาพ 10.1 นิ้ว ASUS VivoTab Smart แท็บเล็ตสายพันธุ์ใหม่ จอภาพ 10.1 นิ้ว

ASUS VivoTab Smart แท็บเล็ตสายพันธุ์ใหม่ ด้วยขนาดจอภาพ 10.1นิ้ว แบบ IPS ที่ให้สีสันสดใสและมุมมองที่กว้างกว่า

ป้องกันการแฮกไอดีเกมด้วย 12 วิธี (hacker) ป้องกันการแฮกไอดีเกมด้วย 12 วิธี (hacker)

การแฮกไอดีและรหัสผ่านเกมถือเป็นสิ่งผิดกฏหมายและจริยธรรม อันดีของเกมเมอร์ เพราะเป็นการทำลายกฏของการเล่นเกมและความสนุกของผู้เล่นลดลง

อีคอมเมิร์ซ E-Commerce คืออะไร  อีคอมเมิร์ซ E-Commerce คืออะไร

อี-คอมเมิร์ช (E-Commerce) หรือคำอย่างเป็นทางการ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (Electronic commerce) เป็นการทำธุรกรรม หรือการซื้อขาย ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์

หน้าหลัก
ความตั้งใจ
กว่าจะเป็นเว็บไซต์
แผนผังเว็บไซต์

คุยกับผู้ทำเว็บไซต์
-เริ่มต้นสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
ติดตามข่าวสาร กด Like เลย
เกี่ยวกับเรา
e-mail : support@rangforever.com


ได้รับการสนับสนุนโดย


----
รวบรวมข่าวสารไอที เทคนิคการเขียนโปรแกรมภาษาphp css javascript jsp c# แจกโปรแกรมที่เขียน แจกระบบ แจกโค้ดฟังก์ชันต่างๆ สอนการใช้งานโปรแกรมออฟฟิศ word excel โปรแกรมตกแต่ง ตัดต่อ สร้างภาพ adobe photoshop adobe Illustrater จัดเต็มกับความรู้ในเนื้อหาโปรแกรมเมอร์แบบเจาะลึก พร้อมวีดีโอสอนการใช้งานโปรแกรม การเขียนโปรแกรม เพิ่มความรู้ ปูทักษะการเขียนโปรแกรมแบบฟรีๆ พร้อมเรียนรู้ไปกับเราได้ที่ www.rangforever.com