ข่าวสาร
ป้องกันการถูกแฮกอีเมล์ (E-Mail)
ป้องกันการถูกแฮกอีเมล์ (E-Mail)
   หลักการป้องกันการถูกแฮกหรือโจรกรรมข้อมูล การตั้งรหัสผ่าน หมั่นเปลี่ยนรหัสผ่านบ่อยๆ ไม่ควรมีการจำรหัสผ่านในการเข้าใช้อีเมล์
 อีคอมเมิร์ซ E-Commerce คืออะไร
อีคอมเมิร์ซ E-Commerce คืออะไร
   อี-คอมเมิร์ช (E-Commerce) หรือคำอย่างเป็นทางการ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (Electronic commerce) เป็นการทำธุรกรรม หรือการซื้อขาย ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์
ทำไม Social Network จึงสำคัญมากในยุคนี้
ทำไม Social Network จึงสำคัญมากในยุคนี้
   Social Network หรือเครือข่ายสังคมออนไลน์ เป็นเครือข่ายที่เชื่อมโยงคนในยุคปัจจุบันให้เข้าถึงกันง่ายขึ้น
Bangkok MRT แอพพลิเคชั่นการเดินทางด้วยMRT| Android Apps
Bangkok MRT แอพพลิเคชั่นการเดินทางด้วยMRT| Android Apps
   แอพพลิเคชั่นBangkok MRT เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีโดยAndroid Apps จัดว่าเป็นแอพพลิเคชั่นทีใช้คำนวณระยะเวลาการเดินทางด้วยMRT ซึ่งถือว่าเป็นแอพพลิเคชั่น
คอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์
คอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์
    อุปกรณ์ต่างๆ ที่ประกอบขึ้นเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ มีลักษณะเป็นโครงร่างสามารถมองเห็นด้วยตาและสัมผัสได้ เช่น จอภาพ คีย์บอร์ด
โน๊ตบุ๊ค รุ่นต่างๆ กล้องประเภทต่างๆ

วีดีโอน่ารู้ : โปรเจคคำนวณเกรด กลางภาคและปลายภาค Project PHP


แจกโปรเจคPHPฟรี

ข่าวสารเทคโนโลยี >> Cryptography การเข้ารหัสข้อมูล

Cryptography การเข้ารหัสข้อมูล  

Cryptography  การเข้ารหัสข้อมูล

อัพเดทวันที่: 25 มี.ค. 2557

วีดีโอน่ารู้ : โปรเจค12นักษัตริย์ 12ราศี Project C#


การเข้ารหัสข้อมูลนั้นไม่ใช่เฉพาะการปกป้องข้อมูลจากการจารกรรมหรือการเปลี่ยนแปลงได้เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้สำหรับการพิสูจน์ทราบตัวตนทั้งผู้รับและผู้ส่งได้ด้วย    ในกระบวนการของการเข้ารหัสข้อมูลนั้น ข้อมูลดั้งเดิมที่ยังไม่ได้เข้ารหัสจะเรียกว่า เพลนเท็กซ์ (Plaintext)     ซึ่งข้อมูลนี้จะถูกส่งผ่านกรรมวิธีในการเข้ารหัสหรืออัลกอริทึม ซึ่งจะเรียกกระบวนการนี้ว่า ไซเฟอร์ (Cipher) ผลที่ได้จากกระบวนการนี้คือ ข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสแล้ว ซึ่งจะเรียกว่า ไซเฟอร์เท็กซ์ (Ciphertext) และเมื่อไซเฟอร์เท็กซ์ผ่านขบวนการไซเฟอร์ ซึ่งโดยปกติจะเป็นกระบวนการที่ย้อนกลับก็จะทำให้ได้เพลนเท็กซ์กลับมาเหมือนเดิม

การเข้ารหัสข้อมูลมีจุดประสงค์เพื่อรักษาความลับของข้อมูล ข้อมูลนั้นจะถูกเปิดอ่านโดยบุคคลที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น หลักการของการเข้ารหัสข้อมูลคือแปลงข้อมูล (encrypt) ไปอยู่ในรูปของข้อมูลที่ไม่สามารถอ่านได้โดยตรง ข้อมูลจะถูกถอดกลับด้วยกระบวนการถอดรหัส (decryption)

Cryptography  การเข้ารหัส

ข้อมูลที่สามารถอ่านได้  เรียกว่า  plain text  หรือ  clear text ข้อมูลที่เข้ารหัสแล้วเราเรียกว่า cipher text ข้อมูลเมื่อเสร็จสิ้นการเข้ารหัสแล้ว ผลที่ได้ก็คือ cipher text ในการอ่านข้อความ cipher text นั้น

ประเภทของการเข้ารหัสข้อมูล

1. Symmetric Cryptography (Secret key)  หรือบางทีอาจเรียกว่า  Single-key algorithm  หรือ  one-key algorithm   คือ การเข้ารหัสและถอดรหัสโดยใช้กุญแจรหัสตัวเดียวกัน คือ ผู้ส่งและผู้รับจะต้องมีกุญแจรหัสที่เหมือนกันเพื่อใช้ในการเข้ารหัสและถอดรหัส

2. Asymmetric Cryptography (Public key) การเข้ารหัสและถอดรหัสโดยใช้กุญแจรหัสคนละตัวกัน การส่งจะมีกุญแจรหัสตัวหนึ่งในการเข้ารหัส และผู้รับก็จะมีกุญแจรหัสอีกตัวหนึ่งเพื่อใช้ในการถอดรหัส ผู้ใช้รายหนึ่งๆจึงมีกุญแจรหัส 2 ค่าเสมอคือ กุญแจสาธารณะ (public key) และ กุญแจส่วนตัว (private key) ผู้ใช้จะประกาศให้ผู้อื่นทราบถึงกุญแจสาธารณะของตนเองเพื่อให้นำไปใช้ในการ เข้ารหัสและส่งข้อมูลที่เข้ารหัสแล้วมาให้ ข้อมูลที่เข้ารหัสดังกล่าวจะถูกถอดออกได้โดยกุญแจส่วนตัวเท่านั้น

ตัวอย่างการเข้ารหัส

Cryptography  วิทยาการเข้ารหัสลับ

ขอขอบคุณคลิป youtube.com โดย คุณเชิดเกียรติ กลิ่นชูกร

Tag : Cryptography การเข้ารหัสข้อมู การแปลงข้อมูล (encrypt) ประเภทของการเข้ารหัสข้อมูล Symmetric Cryptography (Secret Asymmetric Cryptography (Publ

ป้องกันการแฮกไอดี ด้วย12วิธีสุดง่าย ป้องกันการแฮกไอดี ด้วย12วิธีสุดง่าย

ไอดีและรหัสผ่านถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ที่ไม่ควรให้ใครรู้ แต่ยังมีพวกแฮกเกอร์นิสัยไม่ดี ชอบใช้วิธีการต่างๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งไอดีและรหัสผ่านซึ่งเป็นความลับ

ต้นกำเนิดของการละเมิดความปลอดภัยด้านคอมพิวเตอร์ ต้นกำเนิดของการละเมิดความปลอดภัยด้านคอมพิวเตอร์

หากมองเป็นกลุ่มใหญ่ๆก็สามารถแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มคือ จากบุคคลภายนอก และจากบุคคลภายใน ผู้บุกรุกก็คือ มักจะมีการติดต่อสื่อสารถึงกัน

ผู้บุกรุกที่ต้องการบุกรุกเครื่องคอมพิวเตอร์? ผู้บุกรุกที่ต้องการบุกรุกเครื่องคอมพิวเตอร์?

ผู้บุกรุก ซึ่งหมายรวมถึง แฮกเกอร์ (Hacker) ผู้โจมตี (Attacker) และแคร็กเกอร์ (Cracker) อาจจะไม่ได้สนใจหรอกว่า เจ้าของเครื่องเป็นใคร

หน้าหลัก
ความตั้งใจ
กว่าจะเป็นเว็บไซต์
แผนผังเว็บไซต์

คุยกับผู้ทำเว็บไซต์
-เริ่มต้นสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
ติดตามข่าวสาร กด Like เลย
เกี่ยวกับเรา
e-mail : support@rangforever.com


ได้รับการสนับสนุนโดย


----
รวบรวมข่าวสารไอที เทคนิคการเขียนโปรแกรมภาษาphp css javascript jsp c# แจกโปรแกรมที่เขียน แจกระบบ แจกโค้ดฟังก์ชันต่างๆ สอนการใช้งานโปรแกรมออฟฟิศ word excel โปรแกรมตกแต่ง ตัดต่อ สร้างภาพ adobe photoshop adobe Illustrater จัดเต็มกับความรู้ในเนื้อหาโปรแกรมเมอร์แบบเจาะลึก พร้อมวีดีโอสอนการใช้งานโปรแกรม การเขียนโปรแกรม เพิ่มความรู้ ปูทักษะการเขียนโปรแกรมแบบฟรีๆ พร้อมเรียนรู้ไปกับเราได้ที่ www.rangforever.com