ข่าวสาร
เว็บไซต์เกี่ยวกับโรงเรียน มหาวิทยาลัย  โรงเรียนฝึกอาชีพ
เว็บไซต์เกี่ยวกับโรงเรียน มหาวิทยาลัย โรงเรียนฝึกอาชีพ
   บทความฉบับนี้ ผมจะคัดเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียน มหาวิทยาลัย ต่างๆมาฝาก เท่าที่จะค้นหามาได้ ซึ่งเอาไว้ให้ผู้ที่สนใจได้ลองเข้าไปดู
จริยธรรม จรรยาบรรณ ในการใช้คอมพิวเตอร์
จริยธรรม จรรยาบรรณ ในการใช้คอมพิวเตอร์
   ประมวลความประพฤติที่ผู้ประกอบอาชีพการงานแต่ละอย่าง กำหนดขึ้น เพื่อรักษาและส่งเสริมเกียรติคุณชื่อเสียง และฐานะของสมาชิก
คอมพิวเตอร์ซอฟต์แวร์
คอมพิวเตอร์ซอฟต์แวร์
   ส่วนของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ กระบวนการในการทำงาน ตลอดจนเอกสารประกอบที่เกี่ยวข้องในระบบประมวลผลข้อมูลแบบอิเล็กทรอนิกส์
Cryptography  การเข้ารหัสข้อมูล
Cryptography การเข้ารหัสข้อมูล
   การเข้ารหัสข้อมูลนั้นไม่ใช่เฉพาะการปกป้องข้อมูลจากการจารกรรมหรือการเปลี่ยนแปลงได้เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้สำหรับการพิสูจน์ทราบตัวตน
รู้จัดกับ Acronis True Image โปรแกรมโคลนนิ่งฮาร์ดดิสก์
รู้จัดกับ Acronis True Image โปรแกรมโคลนนิ่งฮาร์ดดิสก์
   โปรแกรมAcronis True Image โคลนนิ่งฮาร์ดดิสก์ ใช้สำรองข้อมูล โคลนนิ่งฮาร์ดดิสก์ทั้งลูก การโคลนนิ่งไปยังหลายๆเครื่อง สามารถสร้างแผ่นบู๊ต
โน๊ตบุ๊ค รุ่นต่างๆ กล้องประเภทต่างๆ

วีดีโอน่ารู้ : โปรเจคแสดงภาพแบบสุ่มโดยใช้ JavaScript Project PHP


แจกโปรเจคPHPฟรี

ข่าวสารเทคโนโลยี >> ความรู้พื้นฐานของฮาร์ดดิสก์

ความรู้พื้นฐานของฮาร์ดดิสก์  

ความรู้พื้นฐานของฮาร์ดดิสก์

อัพเดทวันที่: 06 ธ.ค. 2556

วีดีโอน่ารู้ : โปรเจคแสดงภาพแบบสุ่มโดยใช้ JavaScript Project PHP


ฮาร์ดดิสก์ถือเป็นอุปกรณ์หลักสำหรับเก็บข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีฮาร์ดดิสก์ก็ได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ในปัจจุบันฮาร์ดดิสก์มีขนาดมากกว่า 1 TB และยังพัฒนาต่อเนื่องทำให้มีขนาดที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยตามเทคโนโลยี

ภายในฮาร์ดดิสก์จะมีแผ่นจานดิสก์ (Platter) วางซ้อนกันอยู่ โดยยึดติดกับแกนของมอเตอร์ (Spindle) ที่ใช้หมุนแผ่นจานดิสก์ ในส่วนของหัวอ่าน/เขียนข้อมูล (Read/Write Head) ก็จะอยู่ตรงปลายสุดของแกนแอ็คทิวเตอร์ (Actuator Arm) สำหรับส่วนของแอ็คทิวเตอร์ (Actuator)  ก็จะเป็นส่วนที่ใช้ควบคุมการเคลื่อนที่ของแกนแอ็คทิวเตอร์เพื่อให้หัวอ่าน/เขียนสามารถเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ต้องการจะอ่านหรือเขียนข้อมูลได้

แทร็คกับไซลินเดอร์ สำหรับแผ่นรอบวงบนแผ่นจานดิสก์ (Platter) ภายในตัวฮาร์ดดิสก์จะถูกแบ่งออกย่อยๆ เรียกว่า แทร็ค(Track) ในแต่ละแทร็คก็จะถูกแบ่งซอยย่อยๆ ออกเป็นส่วนๆ เรียกว่า เซ็กเตอร์ (Sector) ในการอ่าน/เขียนข้อมูลของฮาร์ดดิสก์ก็จะอาศัยตำแหน่งเซ็กเตอร์นี้อ้างอิงเพื่ออ่านหรือเขียนข้อมูล
การฟอร์แมตในระดับต่ำ (Low Level Format) เป็นการจัดเรียงโครงสร้างของแร็คและเซ็กเตอร์ในแผ่นจานดิสก์เพื่อให้พร้อมสำหรับการจัดเก็บข้อมูล และการฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์จะมีการเขียนตารางตำแหน่งของการแบ่งเซ็กเตอร์เอาไว้ที่ส่วนหัวของดิสก์ด้วย

ความจุของฮาร์ดดิสก์ ได้มาจากจำนวนของเซ็กเตอร์ทั้งหมด x512 ออกมาเป็นหน่วยไบต์ โดยจำนวนของเซ็กเตอร์สามารถอ่านได้จากคู่มือ Datasheet ที่ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ของผู้ผลิต เช่น ฮาร์ดดิสก์มีจำนวนเว็กเตอร์ 1,465,149,168 เซ็กเตอร์ เมื่อนำมาคูณกับ 512 จะได้ความจุึจริงเป็น 750,156,374,016 ไบต์หรือประมาณ 750 GB ซึ่งการคำนวณค่าความจุึของฮาร์ดดิสก์จากผู้ผลิตจะใช้ตัวเลข 1 GB = 1,000,000,000 ไบต์

แต่ในความเป็นจริงคอมพิวเตอร์ใช้เลขฐาน 2 ในการคำนวณความจุของฮาร์ดดิสก์หรือ 1 GB = 1,073,741,824 ไบต์ ดังนั้น ฮาร์ดดิสก์ที่มีความจุ 750,156,374,016 ไบต์ เมื่อผ่านการฟอร์แมตในคอมพิวเตอร์แล้ว ความจุจะได้ประมาณ 697 GB เท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าความจุที่แท้จริงของฮาร์ดดิสก์อยู่มากทีเดียว

ฮาร์ดดิสก์แบบ IDE/ATA
ฮาร์ดดิสก์แบบ IDE (Integrated Device Electronics) เป็นระบบการเชื่อมต่อฮาร์ดดิสก์ซึ่งเก่าแก่ที่สุด การเชื่อมต่อจะเป็นแบบ IDE จะใช้สายแพแบบ 80 เส้น แต่มีหัวต่อเพียง 40ขา (40เส้นที่เหลือเป็นสายกราวน์ เพื่อช่วยลดสัญญาณรบกวน) ตัวควบคุมฮาร์ดดิสก์แบบ IDE 1 ชุดจะสามารถต่อกับอุปกรณ์ได้ 2 ตัว

ฮาร์ดดิสก์แบบ Serial ATA
ฮาร์ดดิสก์แบบ Serial ATA หรือเรียกว่า SATA เป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อฮาร์ดดิสก์ในปัจจุบัน สายที่ใช้กับฮาร์ดดิสก์ Serial ATA มีจำนวนขา่เพียง 7 เข็ม ส่วนที่เพิ่มจากแบบ IDE คือสายไฟสำหรับจ่ายไฟให้ฮาร์ดดิสก์จะใช้หัวต่อแบบใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับฮาร์ดดิสก์ Serial ATA โดยเฉพาะ

มาตรฐาน ความเร็ว คุณสมบัติเพิ่มเติม
SATA 1.0 150 MB/s -
SATA II 150 MB/s เพิ่ม NCQ AHCI และ Hot Plug
SATA 3 Gb/s 300 MB/s เพิ่มความเร็วเป็น 300 MB/s
SATA 2.5 300 MB/s รองรับหัวต่อ 6 ช่อง สำหรับฮาร์ดดิสก์และไดรว์ CD/DVD
eSATA 300 MB/s รองรับมาตรฐาน External SATA
SATA 6 Gb/s 600 MB/s เพิ่มความเร็วเป็น 600 MB/s

SATA II เป็นมาตรฐานที่พัฒนาต่อจาก SATA 1.0 โดยยังคงมีอัตราการรับ/ส่ง ข้อมูลที่ 150 MB/s เช่นเดิม ผู้ผลิตอุปกรณ์หลายรายชอบโฆษณา SATA II ว่า เป็น SATA 3 Gb/s หรือ SATA 300 MB/s ซึ่งในความเป็นจริงไม่ใช่เช่นนั้น ตามมาตรฐาน SATA II ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของฮาร์ดดิสก์

อ้างอิงจาก : หนังสือ ติดตั้งและแก้ปัญหา ฉบับ ช่างฮาร์ดดิสก์มืออาชีพ

Tag : ความรู้พื้นฐานของฮาร์ดดิสก์ ความจุของฮาร์ดดิสก์ ฮาร์ดดิสก์แบบ IDE/ATA ฮาร์ดดิสก์แบบ Serial ATA แทร็คกับไซลินเดอร์ SATA II

url คืออะไร url คืออะไร

เว็บไซต์ที่พวกเราเข้ากัน เพื่อนๆสังเกตุหรือไม่ว่า แต่ละเว็บไซต์จะมีชื่อเว็บที่ไม่ซ้ำกัน ซึ่งชื่อเว็บไซต์เหล่านั้น มีการระบุที่อยู่ซึ่งเรียกว่า URL

รับแปลเอกสารราชการ รับแปลเอกสารราชการ

รับแปลเอกสารราชการ โดยศูนย์งานแปลทีไอเอส Tis-Translaiton บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านงานแปลภาษา ซึ่งมีนักแปลที่ชำนาญการแปลเอกสารราชการ ทั้งในด้านกฎหมาย

คอมพิวเตอร์ซอฟต์แวร์ คอมพิวเตอร์ซอฟต์แวร์

ส่วนของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ กระบวนการในการทำงาน ตลอดจนเอกสารประกอบที่เกี่ยวข้องในระบบประมวลผลข้อมูลแบบอิเล็กทรอนิกส์

หน้าหลัก
ความตั้งใจ
กว่าจะเป็นเว็บไซต์
แผนผังเว็บไซต์

คุยกับผู้ทำเว็บไซต์
-เริ่มต้นสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
ติดตามข่าวสาร กด Like เลย
เกี่ยวกับเรา
e-mail : support@rangforever.com


ได้รับการสนับสนุนโดย


----
รวบรวมข่าวสารไอที เทคนิคการเขียนโปรแกรมภาษาphp css javascript jsp c# แจกโปรแกรมที่เขียน แจกระบบ แจกโค้ดฟังก์ชันต่างๆ สอนการใช้งานโปรแกรมออฟฟิศ word excel โปรแกรมตกแต่ง ตัดต่อ สร้างภาพ adobe photoshop adobe Illustrater จัดเต็มกับความรู้ในเนื้อหาโปรแกรมเมอร์แบบเจาะลึก พร้อมวีดีโอสอนการใช้งานโปรแกรม การเขียนโปรแกรม เพิ่มความรู้ ปูทักษะการเขียนโปรแกรมแบบฟรีๆ พร้อมเรียนรู้ไปกับเราได้ที่ www.rangforever.com