ข่าวสาร
แอพพลิเคชั่นปริศนาฟ้าแลบ คำถามพามันส์| Android Apps
แอพพลิเคชั่นปริศนาฟ้าแลบ คำถามพามันส์| Android Apps
   แอพพลิเคชั่นปริศนาฟ้าแลบ เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีโดยAndroid Apps หนึ่งในแอพพลิเคชั่นเกมคำถามปริศนาฟ้าแลบ ได้รวบรวมคำถามจากรายการไว้มากมายเกี่ยวกับคำถาม
โปรแกรมที่ใช้สร้างเว็บไซต์
โปรแกรมที่ใช้สร้างเว็บไซต์
   ในการจะสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาแต่ละเว็บ เราจำเป็นต้องมีเครื่องมือเขียนโค้ดเว็บไซต์ ซึ่งโปรแกรมเขียนโค้ดก็มีให้เลือกใช้งานอยู่หลายโปรแกรม
nexus 7 แท็บเล็ตที่ดีเยี่ยมในขนาดเหมาะมือ
nexus 7 แท็บเล็ตที่ดีเยี่ยมในขนาดเหมาะมือ
   Nexus 7 สร้างสรรค์โดยเอซุส มาพร้อม NVIDIA Tegra 3 ควอด์คอร์ ที่เร็ว แรง ลื่นไหล ตอบสนองทันใจ รันหลายแอพพร้อมกันได้ตลอดเวลา พร้อมจอภาพขนาด 7 นิ้ว
หน้าที่ของระบบปฏิบัติการ
หน้าที่ของระบบปฏิบัติการ
   ระบบปฏิบัติการเป็นส่วนที่ช่วยเหลือผู้ใช้งานในการควบคุมระบบ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องทราบโครงสร้าง หรือกลไกการทำงานของเครื่องเลย
ASUS Memo Pad แท็บเล็ต 7 นิ้ว ราคาเอื้อมถึง
ASUS Memo Pad แท็บเล็ต 7 นิ้ว ราคาเอื้อมถึง
   ASUS Memo Pad สร้างสรรค์มาเฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องการแท็บเล็ตในราคาคุ้มค่า แต่ยังทำงานได้อย่างราบรื่นด้วยโปรเซสเซอร์ความเร็ว 1 GHz
โน๊ตบุ๊ค รุ่นต่างๆ กล้องประเภทต่างๆ

วีดีโอน่ารู้ : โปรเจคคำนวณราคาเสนอซื้ออสังหาริมทรัพย์ Project PHP


แจกโปรเจคPHPฟรี

ข่าวสารเทคโนโลยี >> ความรู้พื้นฐานของฮาร์ดดิสก์

ความรู้พื้นฐานของฮาร์ดดิสก์  

ความรู้พื้นฐานของฮาร์ดดิสก์

อัพเดทวันที่: 06 ธ.ค. 2556

วีดีโอน่ารู้ : โปรเจคแบบแปลนบ้านแจกฟรี Project C#


ฮาร์ดดิสก์ถือเป็นอุปกรณ์หลักสำหรับเก็บข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีฮาร์ดดิสก์ก็ได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ในปัจจุบันฮาร์ดดิสก์มีขนาดมากกว่า 1 TB และยังพัฒนาต่อเนื่องทำให้มีขนาดที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยตามเทคโนโลยี

ภายในฮาร์ดดิสก์จะมีแผ่นจานดิสก์ (Platter) วางซ้อนกันอยู่ โดยยึดติดกับแกนของมอเตอร์ (Spindle) ที่ใช้หมุนแผ่นจานดิสก์ ในส่วนของหัวอ่าน/เขียนข้อมูล (Read/Write Head) ก็จะอยู่ตรงปลายสุดของแกนแอ็คทิวเตอร์ (Actuator Arm) สำหรับส่วนของแอ็คทิวเตอร์ (Actuator)  ก็จะเป็นส่วนที่ใช้ควบคุมการเคลื่อนที่ของแกนแอ็คทิวเตอร์เพื่อให้หัวอ่าน/เขียนสามารถเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ต้องการจะอ่านหรือเขียนข้อมูลได้

แทร็คกับไซลินเดอร์ สำหรับแผ่นรอบวงบนแผ่นจานดิสก์ (Platter) ภายในตัวฮาร์ดดิสก์จะถูกแบ่งออกย่อยๆ เรียกว่า แทร็ค(Track) ในแต่ละแทร็คก็จะถูกแบ่งซอยย่อยๆ ออกเป็นส่วนๆ เรียกว่า เซ็กเตอร์ (Sector) ในการอ่าน/เขียนข้อมูลของฮาร์ดดิสก์ก็จะอาศัยตำแหน่งเซ็กเตอร์นี้อ้างอิงเพื่ออ่านหรือเขียนข้อมูล
การฟอร์แมตในระดับต่ำ (Low Level Format) เป็นการจัดเรียงโครงสร้างของแร็คและเซ็กเตอร์ในแผ่นจานดิสก์เพื่อให้พร้อมสำหรับการจัดเก็บข้อมูล และการฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์จะมีการเขียนตารางตำแหน่งของการแบ่งเซ็กเตอร์เอาไว้ที่ส่วนหัวของดิสก์ด้วย

ความจุของฮาร์ดดิสก์ ได้มาจากจำนวนของเซ็กเตอร์ทั้งหมด x512 ออกมาเป็นหน่วยไบต์ โดยจำนวนของเซ็กเตอร์สามารถอ่านได้จากคู่มือ Datasheet ที่ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ของผู้ผลิต เช่น ฮาร์ดดิสก์มีจำนวนเว็กเตอร์ 1,465,149,168 เซ็กเตอร์ เมื่อนำมาคูณกับ 512 จะได้ความจุึจริงเป็น 750,156,374,016 ไบต์หรือประมาณ 750 GB ซึ่งการคำนวณค่าความจุึของฮาร์ดดิสก์จากผู้ผลิตจะใช้ตัวเลข 1 GB = 1,000,000,000 ไบต์

แต่ในความเป็นจริงคอมพิวเตอร์ใช้เลขฐาน 2 ในการคำนวณความจุของฮาร์ดดิสก์หรือ 1 GB = 1,073,741,824 ไบต์ ดังนั้น ฮาร์ดดิสก์ที่มีความจุ 750,156,374,016 ไบต์ เมื่อผ่านการฟอร์แมตในคอมพิวเตอร์แล้ว ความจุจะได้ประมาณ 697 GB เท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าความจุที่แท้จริงของฮาร์ดดิสก์อยู่มากทีเดียว

ฮาร์ดดิสก์แบบ IDE/ATA
ฮาร์ดดิสก์แบบ IDE (Integrated Device Electronics) เป็นระบบการเชื่อมต่อฮาร์ดดิสก์ซึ่งเก่าแก่ที่สุด การเชื่อมต่อจะเป็นแบบ IDE จะใช้สายแพแบบ 80 เส้น แต่มีหัวต่อเพียง 40ขา (40เส้นที่เหลือเป็นสายกราวน์ เพื่อช่วยลดสัญญาณรบกวน) ตัวควบคุมฮาร์ดดิสก์แบบ IDE 1 ชุดจะสามารถต่อกับอุปกรณ์ได้ 2 ตัว

ฮาร์ดดิสก์แบบ Serial ATA
ฮาร์ดดิสก์แบบ Serial ATA หรือเรียกว่า SATA เป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อฮาร์ดดิสก์ในปัจจุบัน สายที่ใช้กับฮาร์ดดิสก์ Serial ATA มีจำนวนขา่เพียง 7 เข็ม ส่วนที่เพิ่มจากแบบ IDE คือสายไฟสำหรับจ่ายไฟให้ฮาร์ดดิสก์จะใช้หัวต่อแบบใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับฮาร์ดดิสก์ Serial ATA โดยเฉพาะ

มาตรฐาน ความเร็ว คุณสมบัติเพิ่มเติม
SATA 1.0 150 MB/s -
SATA II 150 MB/s เพิ่ม NCQ AHCI และ Hot Plug
SATA 3 Gb/s 300 MB/s เพิ่มความเร็วเป็น 300 MB/s
SATA 2.5 300 MB/s รองรับหัวต่อ 6 ช่อง สำหรับฮาร์ดดิสก์และไดรว์ CD/DVD
eSATA 300 MB/s รองรับมาตรฐาน External SATA
SATA 6 Gb/s 600 MB/s เพิ่มความเร็วเป็น 600 MB/s

SATA II เป็นมาตรฐานที่พัฒนาต่อจาก SATA 1.0 โดยยังคงมีอัตราการรับ/ส่ง ข้อมูลที่ 150 MB/s เช่นเดิม ผู้ผลิตอุปกรณ์หลายรายชอบโฆษณา SATA II ว่า เป็น SATA 3 Gb/s หรือ SATA 300 MB/s ซึ่งในความเป็นจริงไม่ใช่เช่นนั้น ตามมาตรฐาน SATA II ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของฮาร์ดดิสก์

อ้างอิงจาก : หนังสือ ติดตั้งและแก้ปัญหา ฉบับ ช่างฮาร์ดดิสก์มืออาชีพ

Tag : ความรู้พื้นฐานของฮาร์ดดิสก์ ความจุของฮาร์ดดิสก์ ฮาร์ดดิสก์แบบ IDE/ATA ฮาร์ดดิสก์แบบ Serial ATA แทร็คกับไซลินเดอร์ SATA II

การตลาดออนไลน์ สำคัญไฉน การตลาดออนไลน์ สำคัญไฉน

การตลาดออนไลน์ ถือเป็นหนึ่งในการสร้างฐานลูกค้าให้รู้จักมากขึ้นผ่านระบบออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่โซเชียลเน็ตเวิร์ค บล็อกเกอร์ เว็บไซต์ที่ให้ข้อมูล

ASUS VivoTab และ ASUS Vivo Tab RT แท็บเล็ตประสิทธิภาพดีเยี่ยม ASUS VivoTab และ ASUS Vivo Tab RT แท็บเล็ตประสิทธิภาพดีเยี่ยม

ASUS VivoTab และ ASUS VivoTab RT แท็บเล็ตประสิทธิภาพดีเยี่ยมที่โดดเด่นด้วยจอภาพระดับ HD แบบ Super IPS+ ให้ภาพชัดใส สีสันโดดเด้ง

เดลล์ เปิดตัว Vostro 5460 การผสมผสานสุดยอดเทคโนโลยี เดลล์ เปิดตัว Vostro 5460 การผสมผสานสุดยอดเทคโนโลยี

เดลล์คอร์ปอเรชั่น(ประเทศไทย) ทำการจัดงานแถลงข่าวเปิดตัว Vostro 5460 ภายใต้คอนเซปต์ "Achievement Society" เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์

หน้าหลัก
ความตั้งใจ
กว่าจะเป็นเว็บไซต์
แผนผังเว็บไซต์

คุยกับผู้ทำเว็บไซต์
-เริ่มต้นสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
ติดตามข่าวสาร กด Like เลย
เกี่ยวกับเรา
e-mail : support@rangforever.com


ได้รับการสนับสนุนโดย


----
รวบรวมข่าวสารไอที เทคนิคการเขียนโปรแกรมภาษาphp css javascript jsp c# แจกโปรแกรมที่เขียน แจกระบบ แจกโค้ดฟังก์ชันต่างๆ สอนการใช้งานโปรแกรมออฟฟิศ word excel โปรแกรมตกแต่ง ตัดต่อ สร้างภาพ adobe photoshop adobe Illustrater จัดเต็มกับความรู้ในเนื้อหาโปรแกรมเมอร์แบบเจาะลึก พร้อมวีดีโอสอนการใช้งานโปรแกรม การเขียนโปรแกรม เพิ่มความรู้ ปูทักษะการเขียนโปรแกรมแบบฟรีๆ พร้อมเรียนรู้ไปกับเราได้ที่ www.rangforever.com