ข่าวสาร
Candy Camera for Selfie ถ่ายภาพเซลฟี่สวยๆด้วยแอพ | Android Apps
Candy Camera for Selfie ถ่ายภาพเซลฟี่สวยๆด้วยแอพ | Android Apps
   แอพพลิเคชั่นCandy Camera for Selfie แอพฟรีจากAndroid Appsที่จะพาคุณไปถ่ายภาพอย่างมีสีสันพร้อมกับลูกเล่นที่ไม่ธรรมดาที่จะทำให้ภาพถ่ายSelfieของคุณ
การตลาดออนไลน์ สำคัญไฉน
การตลาดออนไลน์ สำคัญไฉน
   การตลาดออนไลน์ ถือเป็นหนึ่งในการสร้างฐานลูกค้าให้รู้จักมากขึ้นผ่านระบบออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่โซเชียลเน็ตเวิร์ค บล็อกเกอร์ เว็บไซต์ที่ให้ข้อมูล
Photo Collage Editor แอพตกแต่งภาพ | Android Apps
Photo Collage Editor แอพตกแต่งภาพ | Android Apps
   แอพพลิเคชั่นPhoto Collage Editor จากAndroid Apps จะพาคุณไปสนุกสนานกับการตกแต่งภาพถ่ายของคุณให้เปลี่ยนไปด้วยฟังก์ชั่นมากมายที่พร้อมให้คุณได้สัมผัส
เริ่มต้นใช้งานFacebook สมัครใช้งานfacebook ตอนที่2
เริ่มต้นใช้งานFacebook สมัครใช้งานfacebook ตอนที่2
   ทำความรู้จักกับFacebookไปแล้วในตอนที่1 ในตอนนี้Adminจะพาทุกคนไปสมัครใช้งานFacebook เพื่อเข้าไปสู่โลกแห่งโซเชียลเน็ตเวิร์ดที่ใหญ่ที่สุดกันเลย
ASUS Memo Pad แท็บเล็ต 7 นิ้ว ราคาเอื้อมถึง
ASUS Memo Pad แท็บเล็ต 7 นิ้ว ราคาเอื้อมถึง
   ASUS Memo Pad สร้างสรรค์มาเฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องการแท็บเล็ตในราคาคุ้มค่า แต่ยังทำงานได้อย่างราบรื่นด้วยโปรเซสเซอร์ความเร็ว 1 GHz
โน๊ตบุ๊ค รุ่นต่างๆ กล้องประเภทต่างๆ

วีดีโอน่ารู้ : โปรเจคสปินบทความ Free Article Spinner Project PHP


แจกโปรเจคPHPฟรี

ข่าวสารเทคโนโลยี >> ความรู้พื้นฐานของฮาร์ดดิสก์

ความรู้พื้นฐานของฮาร์ดดิสก์  

ความรู้พื้นฐานของฮาร์ดดิสก์

อัพเดทวันที่: 06 ธ.ค. 2556

วีดีโอน่ารู้ : โปรเจคสปินบทความ Free Article Spinner Project PHP


ฮาร์ดดิสก์ถือเป็นอุปกรณ์หลักสำหรับเก็บข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีฮาร์ดดิสก์ก็ได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ในปัจจุบันฮาร์ดดิสก์มีขนาดมากกว่า 1 TB และยังพัฒนาต่อเนื่องทำให้มีขนาดที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยตามเทคโนโลยี

ภายในฮาร์ดดิสก์จะมีแผ่นจานดิสก์ (Platter) วางซ้อนกันอยู่ โดยยึดติดกับแกนของมอเตอร์ (Spindle) ที่ใช้หมุนแผ่นจานดิสก์ ในส่วนของหัวอ่าน/เขียนข้อมูล (Read/Write Head) ก็จะอยู่ตรงปลายสุดของแกนแอ็คทิวเตอร์ (Actuator Arm) สำหรับส่วนของแอ็คทิวเตอร์ (Actuator)  ก็จะเป็นส่วนที่ใช้ควบคุมการเคลื่อนที่ของแกนแอ็คทิวเตอร์เพื่อให้หัวอ่าน/เขียนสามารถเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ต้องการจะอ่านหรือเขียนข้อมูลได้

แทร็คกับไซลินเดอร์ สำหรับแผ่นรอบวงบนแผ่นจานดิสก์ (Platter) ภายในตัวฮาร์ดดิสก์จะถูกแบ่งออกย่อยๆ เรียกว่า แทร็ค(Track) ในแต่ละแทร็คก็จะถูกแบ่งซอยย่อยๆ ออกเป็นส่วนๆ เรียกว่า เซ็กเตอร์ (Sector) ในการอ่าน/เขียนข้อมูลของฮาร์ดดิสก์ก็จะอาศัยตำแหน่งเซ็กเตอร์นี้อ้างอิงเพื่ออ่านหรือเขียนข้อมูล
การฟอร์แมตในระดับต่ำ (Low Level Format) เป็นการจัดเรียงโครงสร้างของแร็คและเซ็กเตอร์ในแผ่นจานดิสก์เพื่อให้พร้อมสำหรับการจัดเก็บข้อมูล และการฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์จะมีการเขียนตารางตำแหน่งของการแบ่งเซ็กเตอร์เอาไว้ที่ส่วนหัวของดิสก์ด้วย

ความจุของฮาร์ดดิสก์ ได้มาจากจำนวนของเซ็กเตอร์ทั้งหมด x512 ออกมาเป็นหน่วยไบต์ โดยจำนวนของเซ็กเตอร์สามารถอ่านได้จากคู่มือ Datasheet ที่ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ของผู้ผลิต เช่น ฮาร์ดดิสก์มีจำนวนเว็กเตอร์ 1,465,149,168 เซ็กเตอร์ เมื่อนำมาคูณกับ 512 จะได้ความจุึจริงเป็น 750,156,374,016 ไบต์หรือประมาณ 750 GB ซึ่งการคำนวณค่าความจุึของฮาร์ดดิสก์จากผู้ผลิตจะใช้ตัวเลข 1 GB = 1,000,000,000 ไบต์

แต่ในความเป็นจริงคอมพิวเตอร์ใช้เลขฐาน 2 ในการคำนวณความจุของฮาร์ดดิสก์หรือ 1 GB = 1,073,741,824 ไบต์ ดังนั้น ฮาร์ดดิสก์ที่มีความจุ 750,156,374,016 ไบต์ เมื่อผ่านการฟอร์แมตในคอมพิวเตอร์แล้ว ความจุจะได้ประมาณ 697 GB เท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าความจุที่แท้จริงของฮาร์ดดิสก์อยู่มากทีเดียว

ฮาร์ดดิสก์แบบ IDE/ATA
ฮาร์ดดิสก์แบบ IDE (Integrated Device Electronics) เป็นระบบการเชื่อมต่อฮาร์ดดิสก์ซึ่งเก่าแก่ที่สุด การเชื่อมต่อจะเป็นแบบ IDE จะใช้สายแพแบบ 80 เส้น แต่มีหัวต่อเพียง 40ขา (40เส้นที่เหลือเป็นสายกราวน์ เพื่อช่วยลดสัญญาณรบกวน) ตัวควบคุมฮาร์ดดิสก์แบบ IDE 1 ชุดจะสามารถต่อกับอุปกรณ์ได้ 2 ตัว

ฮาร์ดดิสก์แบบ Serial ATA
ฮาร์ดดิสก์แบบ Serial ATA หรือเรียกว่า SATA เป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อฮาร์ดดิสก์ในปัจจุบัน สายที่ใช้กับฮาร์ดดิสก์ Serial ATA มีจำนวนขา่เพียง 7 เข็ม ส่วนที่เพิ่มจากแบบ IDE คือสายไฟสำหรับจ่ายไฟให้ฮาร์ดดิสก์จะใช้หัวต่อแบบใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับฮาร์ดดิสก์ Serial ATA โดยเฉพาะ

มาตรฐาน ความเร็ว คุณสมบัติเพิ่มเติม
SATA 1.0 150 MB/s -
SATA II 150 MB/s เพิ่ม NCQ AHCI และ Hot Plug
SATA 3 Gb/s 300 MB/s เพิ่มความเร็วเป็น 300 MB/s
SATA 2.5 300 MB/s รองรับหัวต่อ 6 ช่อง สำหรับฮาร์ดดิสก์และไดรว์ CD/DVD
eSATA 300 MB/s รองรับมาตรฐาน External SATA
SATA 6 Gb/s 600 MB/s เพิ่มความเร็วเป็น 600 MB/s

SATA II เป็นมาตรฐานที่พัฒนาต่อจาก SATA 1.0 โดยยังคงมีอัตราการรับ/ส่ง ข้อมูลที่ 150 MB/s เช่นเดิม ผู้ผลิตอุปกรณ์หลายรายชอบโฆษณา SATA II ว่า เป็น SATA 3 Gb/s หรือ SATA 300 MB/s ซึ่งในความเป็นจริงไม่ใช่เช่นนั้น ตามมาตรฐาน SATA II ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของฮาร์ดดิสก์

อ้างอิงจาก : หนังสือ ติดตั้งและแก้ปัญหา ฉบับ ช่างฮาร์ดดิสก์มืออาชีพ

Tag : ความรู้พื้นฐานของฮาร์ดดิสก์ ความจุของฮาร์ดดิสก์ ฮาร์ดดิสก์แบบ IDE/ATA ฮาร์ดดิสก์แบบ Serial ATA แทร็คกับไซลินเดอร์ SATA II

ASUS VivoTab และ ASUS Vivo Tab RT แท็บเล็ตประสิทธิภาพดีเยี่ยม ASUS VivoTab และ ASUS Vivo Tab RT แท็บเล็ตประสิทธิภาพดีเยี่ยม

ASUS VivoTab และ ASUS VivoTab RT แท็บเล็ตประสิทธิภาพดีเยี่ยมที่โดดเด่นด้วยจอภาพระดับ HD แบบ Super IPS+ ให้ภาพชัดใส สีสันโดดเด้ง

เว็บไซต์เกี่ยวกับโรงเรียน มหาวิทยาลัย โรงเรียนฝึกอาชีพ เว็บไซต์เกี่ยวกับโรงเรียน มหาวิทยาลัย  โรงเรียนฝึกอาชีพ

บทความฉบับนี้ ผมจะคัดเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียน มหาวิทยาลัย ต่างๆมาฝาก เท่าที่จะค้นหามาได้ ซึ่งเอาไว้ให้ผู้ที่สนใจได้ลองเข้าไปดู

การเจาะระบบคอมพิวเตอร์ Computer Hacking การเจาะระบบคอมพิวเตอร์ Computer Hacking

เป็นการเจาะเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อขโมยข้อมูล สอดแนม แอบดู ทำความเสียหาย บนระบบคอมพิวเตอร์ของผู้อื่น ส่งไฟล์แปลกปลอมหรือไวรัส

หน้าหลัก
ความตั้งใจ
กว่าจะเป็นเว็บไซต์
แผนผังเว็บไซต์

คุยกับผู้ทำเว็บไซต์
-เริ่มต้นสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
ติดตามข่าวสาร กด Like เลย
เกี่ยวกับเรา
e-mail : support@rangforever.com


ได้รับการสนับสนุนโดย


----
รวบรวมข่าวสารไอที เทคนิคการเขียนโปรแกรมภาษาphp css javascript jsp c# แจกโปรแกรมที่เขียน แจกระบบ แจกโค้ดฟังก์ชันต่างๆ สอนการใช้งานโปรแกรมออฟฟิศ word excel โปรแกรมตกแต่ง ตัดต่อ สร้างภาพ adobe photoshop adobe Illustrater จัดเต็มกับความรู้ในเนื้อหาโปรแกรมเมอร์แบบเจาะลึก พร้อมวีดีโอสอนการใช้งานโปรแกรม การเขียนโปรแกรม เพิ่มความรู้ ปูทักษะการเขียนโปรแกรมแบบฟรีๆ พร้อมเรียนรู้ไปกับเราได้ที่ www.rangforever.com