ข่าวสาร
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์
   อุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ ที่ มนุษย์ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการ จัดการกับข้อมูล ทั้งตัวเลข ตัวอักษร หรือสัญลักษณ์อื่นที่ใช้ แทนความหมายในสิ่งต่าง ๆ
โปรแกรมที่ใช้งานทางด้านกราฟฟิก
โปรแกรมที่ใช้งานทางด้านกราฟฟิก
   โปรแกรมสำหรับกราฟฟิกถือเป็นโปรแกรมที่สำคัญมากของผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับภาพถ่าย นักออกแบบ นักดีไซน์ นักทำโฆษณา สถาปนิค และอาชีพอื่นๆ
เทคโนโลยีทัชสกรีน ในอนาคตข้างหน้า
เทคโนโลยีทัชสกรีน ในอนาคตข้างหน้า
   อนาคตของระบบtouch screen (หน้าจอสัมผัส) คาดการณ์ว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราจะพบกับอุปกรณ์ที่ใช้ระบบทัชสกรีนกันมากขึ้น
เว็บไซต์เกี่ยวกับสุขภาพ โรงพยาบาล การแพทย์
เว็บไซต์เกี่ยวกับสุขภาพ โรงพยาบาล การแพทย์
   บทความฉบับนี้ ผมจะคัดเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ โรงพยาบาล แพทย์มาฝาก เท่าที่จะค้นหามาได้ ซึ่งเอาไว้ให้ผู้ที่สนใจได้ลองเข้าไปดู
รู้จัดกับ Acronis True Image โปรแกรมโคลนนิ่งฮาร์ดดิสก์
รู้จัดกับ Acronis True Image โปรแกรมโคลนนิ่งฮาร์ดดิสก์
   โปรแกรมAcronis True Image โคลนนิ่งฮาร์ดดิสก์ ใช้สำรองข้อมูล โคลนนิ่งฮาร์ดดิสก์ทั้งลูก การโคลนนิ่งไปยังหลายๆเครื่อง สามารถสร้างแผ่นบู๊ต
โน๊ตบุ๊ค รุ่นต่างๆ กล้องประเภทต่างๆ

วีดีโอน่ารู้ : เทคโนโลยีน่ารู้ Ep6 มหันตภัยจากโซเชียล เพจปลอม เพจโจร


แจกโปรเจคPHPฟรี

ข่าวสารเทคโนโลยี >> หน้าที่ของระบบปฏิบัติการ

หน้าที่ของระบบปฏิบัติการ  

หน้าที่ของระบบปฏิบัติการ

อัพเดทวันที่: 25 พ.ย. 2556

ระบบปฏิบัติการเป็นส่วนที่ช่วยเหลือผู้ใช้งานในการควบคุมระบบ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องทราบโครงสร้าง หรือกลไกการทำงานของเครื่องเลย เราสามารถแบ่งหน้าที่หลักของระบบปฏิบัติการได้ 3 หน้าที่หลัก ดังนี้

1.การติดต่อกับผู้ใช้ หรือยูเซอร์อินเทอร์เฟซ (User Interface)

        คุณสามารถติดต่อหรือสั่งการให้คอมพิวเตอร์ทำงานตามที่คุณต้องการได้ โดยการสั่งผ่านคีย์บอร์ดทางพรอมพ์ เช่น ใช้คำสั่ง copy ที่ดอสพรอมพ์ในกรณีที่ใช้ดอส หรือใช้เมาส์ลากแล้วปล่อยคำสั่ง หรือไอคอนต่างๆ

2.ควบคุมดูแลอุปกรณ์ (Control Devices)

        ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องทราบกลไกการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ เนื่องจากระบบปฏิบัติการจะทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้ทำงานเป็นระบบ และสอดคล้อง โดยไม่เกิดข้อผิดพลาด ระบบปฏิบัติการจะประกอบด้วยรูทีน หรือโปรแกรมย่อยมากมายที่ควบคุมอุปกรณ์แต่ละชนิดที่แตกต่างกันไป เช่น รูทีนควบคุมดิสก์ , รูทีนควบคุมจอภาพ  เป็นต้น รูทีนเหล่านี้ คุณสามารถเรียกใช้ได้ทันทีผ่านทาง System Call โดยไม่จำเป็นต้องเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุมเอง ทำให้ประหยัดเวลา และการควบคุมเป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน แต่เนื่องจากระบบปฏิบัติการมีส่วนประกอบของรูทีนเพื่อควบคุมอุปกรณ์เป็นจำนวนมาก ทำให้เรียกใช้งานได้แต่ไม่รวดเร็ว ดังนั้นถ้าคุณสามารถเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุมอุปกรณ์เหล่านี้ได้ ก็จะทำให้ทำงานได้เร็วขึ้น

3.จัดสรรทรัพยากร หรือรีซอร์สระบบ (Resources Management)

        ทรัพยากรหรือรีซอร์ส (Resources) คือ สิ่งที่ถูกใช้ไปเพื่อให้โปรแกรมดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ตัวอย่างของทรัพยากร เช่น ซีพียู , หน่วยความจำ , ดิสก์ , อุปกรณ์อินพุต/เอาต์พุต หรือข้อมูล เ้ป็นต้น สาเหตุที่ต้องมีการจัดสรรทรัพยากร ก็อาจจะเนื่องจาก
         -ทรัพยากรของระบบมีจำกัด โปรแกรมจะใช้ทรัพยากรมากบ้าง น้อยบ้าง แต่เนื่องจากทรัพยากรบาง อย่างมีจำกัด ทำให้เมื่อมีการเรียกใช้อาจจะทำให้ทรัพยากรนั้นหมดได้ เช่น หน่วยความจำ ในปัจจุบัน เมื่อการใช้โปรแกรมคราวละหลายโปรแกรม ทำให้หน่วยความจำถูกนำไปใช้จนหมด หรืออย่างเช่น ในระบบที่มีซีพียูเพียงตัวเดียว แต่ต้องทำหลายๆโปรแกรมพร้อมๆกัน
         -ทรัพยากรมีหลายประเภท เนื่องจากในแต่ละโปรเซสหรือโปรแกรมอาจจะมีความต้องการเพียงประเภทเดียวบ้าง หลายประเภทบ้าง ระบบปฏิบัติการจะทำหน้าที่จัดสรรทรัพยากรเหล่านี้ตามความเหมาะสม และตามความต้องการของโปรเซส
         ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของระบบปฏิบัีติการที่จะต้องจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด และหลายประเภทให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อให้ระบบทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และได้งานเพิ่มมากขึ้น

ข้อมูลจาก : หนังสือ ระบบปฏิบัติการ (Operating Systems)

Tag : หน้าที่ของระบบปฏิบัติการ ควบคุมดูแลอุปกรณ์ การติดต่อกับผู้ใช้ Control Devices จัดสรรทรัพยากร รีซอร์สระบบ Resources Management

จริยธรรม จรรยาบรรณ ในการใช้คอมพิวเตอร์ จริยธรรม จรรยาบรรณ ในการใช้คอมพิวเตอร์

ประมวลความประพฤติที่ผู้ประกอบอาชีพการงานแต่ละอย่าง กำหนดขึ้น เพื่อรักษาและส่งเสริมเกียรติคุณชื่อเสียง และฐานะของสมาชิก

HTTPS ปลอยภัยจริงหรือ ! HTTPS ปลอยภัยจริงหรือ !

HTTPS คือระบบความปลอดภัยของ HTTP protocol สำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างเครื่อง server และ client ที่คิดค้นขึ้นโดยบริษัท Netscape เมื่อปลายปี ค.ศ.1994

คอมพิวเตอร์ซอฟต์แวร์ คอมพิวเตอร์ซอฟต์แวร์

ส่วนของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ กระบวนการในการทำงาน ตลอดจนเอกสารประกอบที่เกี่ยวข้องในระบบประมวลผลข้อมูลแบบอิเล็กทรอนิกส์

หน้าหลัก
ความตั้งใจ
กว่าจะเป็นเว็บไซต์
แผนผังเว็บไซต์

คุยกับผู้ทำเว็บไซต์
-เริ่มต้นสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
ติดตามข่าวสาร กด Like เลย
เกี่ยวกับเรา
e-mail : support@rangforever.com


ได้รับการสนับสนุนโดย


----
รวบรวมข่าวสารไอที เทคนิคการเขียนโปรแกรมภาษาphp css javascript jsp c# แจกโปรแกรมที่เขียน แจกระบบ แจกโค้ดฟังก์ชันต่างๆ สอนการใช้งานโปรแกรมออฟฟิศ word excel โปรแกรมตกแต่ง ตัดต่อ สร้างภาพ adobe photoshop adobe Illustrater จัดเต็มกับความรู้ในเนื้อหาโปรแกรมเมอร์แบบเจาะลึก พร้อมวีดีโอสอนการใช้งานโปรแกรม การเขียนโปรแกรม เพิ่มความรู้ ปูทักษะการเขียนโปรแกรมแบบฟรีๆ พร้อมเรียนรู้ไปกับเราได้ที่ www.rangforever.com