ข่าวสาร
เว็บไซต์เกี่ยวกับเกมคอมพิวเตอร์ เกมออนไลน์ เกมออฟไลน์ เกมบนเว็บ
เว็บไซต์เกี่ยวกับเกมคอมพิวเตอร์ เกมออนไลน์ เกมออฟไลน์ เกมบนเว็บ
   บทความฉบับนี้ ผมจะคัดเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับเกมคอมพิวเตอร์ เกมออนไลน์ เกมออฟไลน์ต่างๆมาฝาก เท่าที่จะค้นหามาได้ ซึ่งเอาไว้ให้ผู้ที่สนใจได้ลอง
Maps นำทางอัฉริยะด้วยแผนที่Google Maps app | Android Apps
Maps นำทางอัฉริยะด้วยแผนที่Google Maps app | Android Apps
   แอพพลิเคชั่นMaps Android Appsจะนำทางคุณด้วยGoogle Maps app แผนที่อัฉริยะที่จะพาคุณไปทุกที่ไม่ว่าจะเส้นทางไหนทั่วประเทศไทย โดยเฉพาะถ้าผสมผสานด้วยGPS
 ASUS ZENBOOKอัลตร้าบุ๊คล้ำหน้าที่สุดแห่งยุค
ASUS ZENBOOKอัลตร้าบุ๊คล้ำหน้าที่สุดแห่งยุค
   ASUS ZENBOOK ประสบความสำเร็จในการหลอมเทคโนโลยีระดับสุดยอดกับความสวยงามของงานศิลปะ ทรงพลังด้วย 3rd generation Intel Core i7 processor
ไฟร์วอลล์ กำแพงป้องกันอันตราย
ไฟร์วอลล์ กำแพงป้องกันอันตราย
   ไฟร์วอลล์คือ โปรแกรมหรือเป็นกำแพงที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับคอมพิวเตอร์ของเรา เพราะคอมพิวเตอร์เมื่อมีการเชื่อมต่อเข้าสู่โครงข่ายอินเทอร์เน็ต
ASUS fonepad แทบเล็ตขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว
ASUS fonepad แทบเล็ตขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว
   แทบเล็ตขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว เพื่อความบันเทิงที่พร้อมไปด้วยฟังก์ชันโทรศัพท์ เล่นอินเตอร์เน็ตพร้อมโทรได้ทุกที่ทุกเวลา เพียบพร้อมทุกการติดต่อสื่อสารด้วยระบบ 3G
โน๊ตบุ๊ค รุ่นต่างๆ กล้องประเภทต่างๆ

วีดีโอน่ารู้ : โปรเจคแบบแปลนบ้านแจกฟรี Project C#


แจกโปรเจคPHPฟรี

ข่าวสารเทคโนโลยี >> หน้าที่ของระบบปฏิบัติการ

หน้าที่ของระบบปฏิบัติการ  

หน้าที่ของระบบปฏิบัติการ

อัพเดทวันที่: 25 พ.ย. 2556

วีดีโอน่ารู้ : โปรเจคคำนวนหาพื้นที่สามเหลี่ยม Project PHP


ระบบปฏิบัติการเป็นส่วนที่ช่วยเหลือผู้ใช้งานในการควบคุมระบบ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องทราบโครงสร้าง หรือกลไกการทำงานของเครื่องเลย เราสามารถแบ่งหน้าที่หลักของระบบปฏิบัติการได้ 3 หน้าที่หลัก ดังนี้

1.การติดต่อกับผู้ใช้ หรือยูเซอร์อินเทอร์เฟซ (User Interface)

        คุณสามารถติดต่อหรือสั่งการให้คอมพิวเตอร์ทำงานตามที่คุณต้องการได้ โดยการสั่งผ่านคีย์บอร์ดทางพรอมพ์ เช่น ใช้คำสั่ง copy ที่ดอสพรอมพ์ในกรณีที่ใช้ดอส หรือใช้เมาส์ลากแล้วปล่อยคำสั่ง หรือไอคอนต่างๆ

2.ควบคุมดูแลอุปกรณ์ (Control Devices)

        ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องทราบกลไกการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ เนื่องจากระบบปฏิบัติการจะทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้ทำงานเป็นระบบ และสอดคล้อง โดยไม่เกิดข้อผิดพลาด ระบบปฏิบัติการจะประกอบด้วยรูทีน หรือโปรแกรมย่อยมากมายที่ควบคุมอุปกรณ์แต่ละชนิดที่แตกต่างกันไป เช่น รูทีนควบคุมดิสก์ , รูทีนควบคุมจอภาพ  เป็นต้น รูทีนเหล่านี้ คุณสามารถเรียกใช้ได้ทันทีผ่านทาง System Call โดยไม่จำเป็นต้องเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุมเอง ทำให้ประหยัดเวลา และการควบคุมเป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน แต่เนื่องจากระบบปฏิบัติการมีส่วนประกอบของรูทีนเพื่อควบคุมอุปกรณ์เป็นจำนวนมาก ทำให้เรียกใช้งานได้แต่ไม่รวดเร็ว ดังนั้นถ้าคุณสามารถเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุมอุปกรณ์เหล่านี้ได้ ก็จะทำให้ทำงานได้เร็วขึ้น

3.จัดสรรทรัพยากร หรือรีซอร์สระบบ (Resources Management)

        ทรัพยากรหรือรีซอร์ส (Resources) คือ สิ่งที่ถูกใช้ไปเพื่อให้โปรแกรมดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ตัวอย่างของทรัพยากร เช่น ซีพียู , หน่วยความจำ , ดิสก์ , อุปกรณ์อินพุต/เอาต์พุต หรือข้อมูล เ้ป็นต้น สาเหตุที่ต้องมีการจัดสรรทรัพยากร ก็อาจจะเนื่องจาก
         -ทรัพยากรของระบบมีจำกัด โปรแกรมจะใช้ทรัพยากรมากบ้าง น้อยบ้าง แต่เนื่องจากทรัพยากรบาง อย่างมีจำกัด ทำให้เมื่อมีการเรียกใช้อาจจะทำให้ทรัพยากรนั้นหมดได้ เช่น หน่วยความจำ ในปัจจุบัน เมื่อการใช้โปรแกรมคราวละหลายโปรแกรม ทำให้หน่วยความจำถูกนำไปใช้จนหมด หรืออย่างเช่น ในระบบที่มีซีพียูเพียงตัวเดียว แต่ต้องทำหลายๆโปรแกรมพร้อมๆกัน
         -ทรัพยากรมีหลายประเภท เนื่องจากในแต่ละโปรเซสหรือโปรแกรมอาจจะมีความต้องการเพียงประเภทเดียวบ้าง หลายประเภทบ้าง ระบบปฏิบัติการจะทำหน้าที่จัดสรรทรัพยากรเหล่านี้ตามความเหมาะสม และตามความต้องการของโปรเซส
         ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของระบบปฏิบัีติการที่จะต้องจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด และหลายประเภทให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อให้ระบบทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และได้งานเพิ่มมากขึ้น

ข้อมูลจาก : หนังสือ ระบบปฏิบัติการ (Operating Systems)

Tag : หน้าที่ของระบบปฏิบัติการ ควบคุมดูแลอุปกรณ์ การติดต่อกับผู้ใช้ Control Devices จัดสรรทรัพยากร รีซอร์สระบบ Resources Management

อย่าตั้งรหัสผ่าน รหัสเดียวกับทุกเว็บไซต์ โดยเฉพาะเว็บธนาคาร อย่าตั้งรหัสผ่าน รหัสเดียวกับทุกเว็บไซต์ โดยเฉพาะเว็บธนาคาร

ปัจจุบันคนทำธุรกรรมบนโลกออนไลน์กันมากขึ้น และการใช้บริการบนโลกออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ของธนาคาร

ASUS VivoTab Smart แท็บเล็ตสายพันธุ์ใหม่ จอภาพ 10.1 นิ้ว ASUS VivoTab Smart แท็บเล็ตสายพันธุ์ใหม่ จอภาพ 10.1 นิ้ว

ASUS VivoTab Smart แท็บเล็ตสายพันธุ์ใหม่ ด้วยขนาดจอภาพ 10.1นิ้ว แบบ IPS ที่ให้สีสันสดใสและมุมมองที่กว้างกว่า

รับแปลภาษา โดยศูนย์งานแปลทีไอเอส เว็บไซต์tistranslation รับแปลภาษา โดยศูนย์งานแปลทีไอเอส เว็บไซต์tistranslation

Tistranslation.com ศูนย์งานแปลทีไอเอส รับแปลภาษา ต่างๆมากกว่า 20ภาษา ครอบคลุมทุกความต้องการด้านงานแปลเอกสาร ด้วยประสบการณ์มากกว่า 8ปีเต็ม

หน้าหลัก
ความตั้งใจ
กว่าจะเป็นเว็บไซต์
แผนผังเว็บไซต์

คุยกับผู้ทำเว็บไซต์
-เริ่มต้นสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
ติดตามข่าวสาร กด Like เลย
เกี่ยวกับเรา
e-mail : support@rangforever.com


ได้รับการสนับสนุนโดย


----
รวบรวมข่าวสารไอที เทคนิคการเขียนโปรแกรมภาษาphp css javascript jsp c# แจกโปรแกรมที่เขียน แจกระบบ แจกโค้ดฟังก์ชันต่างๆ สอนการใช้งานโปรแกรมออฟฟิศ word excel โปรแกรมตกแต่ง ตัดต่อ สร้างภาพ adobe photoshop adobe Illustrater จัดเต็มกับความรู้ในเนื้อหาโปรแกรมเมอร์แบบเจาะลึก พร้อมวีดีโอสอนการใช้งานโปรแกรม การเขียนโปรแกรม เพิ่มความรู้ ปูทักษะการเขียนโปรแกรมแบบฟรีๆ พร้อมเรียนรู้ไปกับเราได้ที่ www.rangforever.com