ข่าวสาร
ทำไม Social Network จึงสำคัญมากในยุคนี้
ทำไม Social Network จึงสำคัญมากในยุคนี้
   Social Network หรือเครือข่ายสังคมออนไลน์ เป็นเครือข่ายที่เชื่อมโยงคนในยุคปัจจุบันให้เข้าถึงกันง่ายขึ้น
Candy Camera for Selfie ถ่ายภาพเซลฟี่สวยๆด้วยแอพ | Android Apps
Candy Camera for Selfie ถ่ายภาพเซลฟี่สวยๆด้วยแอพ | Android Apps
   แอพพลิเคชั่นCandy Camera for Selfie แอพฟรีจากAndroid Appsที่จะพาคุณไปถ่ายภาพอย่างมีสีสันพร้อมกับลูกเล่นที่ไม่ธรรมดาที่จะทำให้ภาพถ่ายSelfieของคุณ
รับแปลรายงานประจำปี
รับแปลรายงานประจำปี
   รับแปลรายงานประจำปี โดยบริษัททีไอเอสผู้เชี่ยวชาญด้านการรับแปลภาษา เปิดดำเนินการมามากกว่า10ปี ซึ่งมีนักแปลที่เชี่ยวชาญในการรับแปลเอกสาร
ASUS GAMING Series โน้ตบุ๊คออกแบบเพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะ
ASUS GAMING Series โน้ตบุ๊คออกแบบเพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะ
   โน้ตบุ๊ค ASUS GAMING Series ประสิทธภาพระดับสุดยอดสำหรับคอเกม ทำลายทุกสถิติสำหรับคอเกม ด้วยประสิทธิภาพที่ไม่ประนีประนอม
ป้องกันการแฮกไอดี ด้วย12วิธีสุดง่าย
ป้องกันการแฮกไอดี ด้วย12วิธีสุดง่าย
   ไอดีและรหัสผ่านถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ที่ไม่ควรให้ใครรู้ แต่ยังมีพวกแฮกเกอร์นิสัยไม่ดี ชอบใช้วิธีการต่างๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งไอดีและรหัสผ่านซึ่งเป็นความลับ
โน๊ตบุ๊ค รุ่นต่างๆ กล้องประเภทต่างๆ

วีดีโอน่ารู้ : โปรเจคคำนวณมูลค่าหน่วยลงทุนในกองทุนรวม Project PHP


แจกโปรเจคPHPฟรี

ข่าวสารเทคโนโลยี >> หน้าที่ของระบบปฏิบัติการ

หน้าที่ของระบบปฏิบัติการ  

หน้าที่ของระบบปฏิบัติการ

อัพเดทวันที่: 25 พ.ย. 2556

วีดีโอน่ารู้ : โปรเจคคำนวนหาพื้นที่สี่เหลี่ยมผืนผ้า Project PHP


ระบบปฏิบัติการเป็นส่วนที่ช่วยเหลือผู้ใช้งานในการควบคุมระบบ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องทราบโครงสร้าง หรือกลไกการทำงานของเครื่องเลย เราสามารถแบ่งหน้าที่หลักของระบบปฏิบัติการได้ 3 หน้าที่หลัก ดังนี้

1.การติดต่อกับผู้ใช้ หรือยูเซอร์อินเทอร์เฟซ (User Interface)

        คุณสามารถติดต่อหรือสั่งการให้คอมพิวเตอร์ทำงานตามที่คุณต้องการได้ โดยการสั่งผ่านคีย์บอร์ดทางพรอมพ์ เช่น ใช้คำสั่ง copy ที่ดอสพรอมพ์ในกรณีที่ใช้ดอส หรือใช้เมาส์ลากแล้วปล่อยคำสั่ง หรือไอคอนต่างๆ

2.ควบคุมดูแลอุปกรณ์ (Control Devices)

        ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องทราบกลไกการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ เนื่องจากระบบปฏิบัติการจะทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้ทำงานเป็นระบบ และสอดคล้อง โดยไม่เกิดข้อผิดพลาด ระบบปฏิบัติการจะประกอบด้วยรูทีน หรือโปรแกรมย่อยมากมายที่ควบคุมอุปกรณ์แต่ละชนิดที่แตกต่างกันไป เช่น รูทีนควบคุมดิสก์ , รูทีนควบคุมจอภาพ  เป็นต้น รูทีนเหล่านี้ คุณสามารถเรียกใช้ได้ทันทีผ่านทาง System Call โดยไม่จำเป็นต้องเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุมเอง ทำให้ประหยัดเวลา และการควบคุมเป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน แต่เนื่องจากระบบปฏิบัติการมีส่วนประกอบของรูทีนเพื่อควบคุมอุปกรณ์เป็นจำนวนมาก ทำให้เรียกใช้งานได้แต่ไม่รวดเร็ว ดังนั้นถ้าคุณสามารถเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุมอุปกรณ์เหล่านี้ได้ ก็จะทำให้ทำงานได้เร็วขึ้น

3.จัดสรรทรัพยากร หรือรีซอร์สระบบ (Resources Management)

        ทรัพยากรหรือรีซอร์ส (Resources) คือ สิ่งที่ถูกใช้ไปเพื่อให้โปรแกรมดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ตัวอย่างของทรัพยากร เช่น ซีพียู , หน่วยความจำ , ดิสก์ , อุปกรณ์อินพุต/เอาต์พุต หรือข้อมูล เ้ป็นต้น สาเหตุที่ต้องมีการจัดสรรทรัพยากร ก็อาจจะเนื่องจาก
         -ทรัพยากรของระบบมีจำกัด โปรแกรมจะใช้ทรัพยากรมากบ้าง น้อยบ้าง แต่เนื่องจากทรัพยากรบาง อย่างมีจำกัด ทำให้เมื่อมีการเรียกใช้อาจจะทำให้ทรัพยากรนั้นหมดได้ เช่น หน่วยความจำ ในปัจจุบัน เมื่อการใช้โปรแกรมคราวละหลายโปรแกรม ทำให้หน่วยความจำถูกนำไปใช้จนหมด หรืออย่างเช่น ในระบบที่มีซีพียูเพียงตัวเดียว แต่ต้องทำหลายๆโปรแกรมพร้อมๆกัน
         -ทรัพยากรมีหลายประเภท เนื่องจากในแต่ละโปรเซสหรือโปรแกรมอาจจะมีความต้องการเพียงประเภทเดียวบ้าง หลายประเภทบ้าง ระบบปฏิบัติการจะทำหน้าที่จัดสรรทรัพยากรเหล่านี้ตามความเหมาะสม และตามความต้องการของโปรเซส
         ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของระบบปฏิบัีติการที่จะต้องจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด และหลายประเภทให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อให้ระบบทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และได้งานเพิ่มมากขึ้น

ข้อมูลจาก : หนังสือ ระบบปฏิบัติการ (Operating Systems)

Tag : หน้าที่ของระบบปฏิบัติการ ควบคุมดูแลอุปกรณ์ การติดต่อกับผู้ใช้ Control Devices จัดสรรทรัพยากร รีซอร์สระบบ Resources Management

ASUS fonepad แทบเล็ตขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว ASUS fonepad แทบเล็ตขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว

แทบเล็ตขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว เพื่อความบันเทิงที่พร้อมไปด้วยฟังก์ชันโทรศัพท์ เล่นอินเตอร์เน็ตพร้อมโทรได้ทุกที่ทุกเวลา เพียบพร้อมทุกการติดต่อสื่อสารด้วยระบบ 3G

วงจรอับคืออะไร วงจรอับคืออะไร

วงจรอับคือกลุ่มของโปรเซสที่ถูกปฏิเสธไม่ให้ทำงาน (blocking) อันมีผลสืบเนื่องมาจากการแย่งชิงกันใช้งานทรัพยากร หรือการสื่อสาร

เว็บไซต์เกี่ยวกับเกมคอมพิวเตอร์ เกมออนไลน์ เกมออฟไลน์ เกมบนเว็บ เว็บไซต์เกี่ยวกับเกมคอมพิวเตอร์ เกมออนไลน์ เกมออฟไลน์ เกมบนเว็บ

บทความฉบับนี้ ผมจะคัดเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับเกมคอมพิวเตอร์ เกมออนไลน์ เกมออฟไลน์ต่างๆมาฝาก เท่าที่จะค้นหามาได้ ซึ่งเอาไว้ให้ผู้ที่สนใจได้ลอง

หน้าหลัก
ความตั้งใจ
กว่าจะเป็นเว็บไซต์
แผนผังเว็บไซต์

คุยกับผู้ทำเว็บไซต์
-เริ่มต้นสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
ติดตามข่าวสาร กด Like เลย
เกี่ยวกับเรา
e-mail : support@rangforever.com


ได้รับการสนับสนุนโดย


----
รวบรวมข่าวสารไอที เทคนิคการเขียนโปรแกรมภาษาphp css javascript jsp c# แจกโปรแกรมที่เขียน แจกระบบ แจกโค้ดฟังก์ชันต่างๆ สอนการใช้งานโปรแกรมออฟฟิศ word excel โปรแกรมตกแต่ง ตัดต่อ สร้างภาพ adobe photoshop adobe Illustrater จัดเต็มกับความรู้ในเนื้อหาโปรแกรมเมอร์แบบเจาะลึก พร้อมวีดีโอสอนการใช้งานโปรแกรม การเขียนโปรแกรม เพิ่มความรู้ ปูทักษะการเขียนโปรแกรมแบบฟรีๆ พร้อมเรียนรู้ไปกับเราได้ที่ www.rangforever.com