ข่าวสาร
ปัญหาเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่พบบ่อย พร้อมวิธีแก้ไข
ปัญหาเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่พบบ่อย พร้อมวิธีแก้ไข
   คอมพิวเตอร์ เมื่อใช่งานไประยะหนึ่ง ย่อมมีปัญหาเป็นธรรมดา และในบทความชิ้นนี้จะรวบรวมปัญหาต่าง ๆ ที่พบได้บ่อย ๆ กับการใช้งาน
ASUS MEMO Pad smart10 ควอดคอร์โปรเซสเซอร์
ASUS MEMO Pad smart10 ควอดคอร์โปรเซสเซอร์
   ASUS MEMO Pad smart10 เพื่อนแห่งการทำงานและความบันเทิงที่พร้อมไปกับคุณที่ทุกเวลา โดดเด่นด้วย NVIDIA Tegra 3 ควอดคอร์โปรเซสเซอร์
Photo Editor by Aviary โปรแกรมแต่งภาพ | Android Apps
Photo Editor by Aviary โปรแกรมแต่งภาพ | Android Apps
   แอพพลิเคชั่นPhoto Editor by Aviary แอพฟรีจากAndroid Appsที่จะพาเหล่าผู้ชื่นชอบการตกแต่งภาพได้แก้ไขแต่งเติมให้ภาพของคุณสวยขึ้นด้วยมือคุณ
จริยธรรม จรรยาบรรณ ในการใช้คอมพิวเตอร์
จริยธรรม จรรยาบรรณ ในการใช้คอมพิวเตอร์
   ประมวลความประพฤติที่ผู้ประกอบอาชีพการงานแต่ละอย่าง กำหนดขึ้น เพื่อรักษาและส่งเสริมเกียรติคุณชื่อเสียง และฐานะของสมาชิก
Padfone 2 เร็วแรงกว่าใคร
Padfone 2 เร็วแรงกว่าใคร
   Padfone 2 เร็วแรงกว่าใคร สเปคดีที่สุดของโทรศัพท์แห่งอนาคต ปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานได้ดั่งใจ ถ่ายภาพต่อเนื่อง 100 ภาพ ไม่พลาดทุกความประทับใจ
โน๊ตบุ๊ค รุ่นต่างๆ กล้องประเภทต่างๆ

วีดีโอน่ารู้ : เทคโนโลยีน่ารู้ Ep5 รู้เรื่องCrytography การเข้ารหัส


แจกโปรเจคPHPฟรี

ข่าวสารเทคโนโลยี >> หน้าที่ของระบบปฏิบัติการ

หน้าที่ของระบบปฏิบัติการ  

หน้าที่ของระบบปฏิบัติการ

อัพเดทวันที่: 25 พ.ย. 2556

วีดีโอน่ารู้ : โปรเจคร้านอาหารแจกฟรี Project C#


ระบบปฏิบัติการเป็นส่วนที่ช่วยเหลือผู้ใช้งานในการควบคุมระบบ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องทราบโครงสร้าง หรือกลไกการทำงานของเครื่องเลย เราสามารถแบ่งหน้าที่หลักของระบบปฏิบัติการได้ 3 หน้าที่หลัก ดังนี้

1.การติดต่อกับผู้ใช้ หรือยูเซอร์อินเทอร์เฟซ (User Interface)

        คุณสามารถติดต่อหรือสั่งการให้คอมพิวเตอร์ทำงานตามที่คุณต้องการได้ โดยการสั่งผ่านคีย์บอร์ดทางพรอมพ์ เช่น ใช้คำสั่ง copy ที่ดอสพรอมพ์ในกรณีที่ใช้ดอส หรือใช้เมาส์ลากแล้วปล่อยคำสั่ง หรือไอคอนต่างๆ

2.ควบคุมดูแลอุปกรณ์ (Control Devices)

        ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องทราบกลไกการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ เนื่องจากระบบปฏิบัติการจะทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้ทำงานเป็นระบบ และสอดคล้อง โดยไม่เกิดข้อผิดพลาด ระบบปฏิบัติการจะประกอบด้วยรูทีน หรือโปรแกรมย่อยมากมายที่ควบคุมอุปกรณ์แต่ละชนิดที่แตกต่างกันไป เช่น รูทีนควบคุมดิสก์ , รูทีนควบคุมจอภาพ  เป็นต้น รูทีนเหล่านี้ คุณสามารถเรียกใช้ได้ทันทีผ่านทาง System Call โดยไม่จำเป็นต้องเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุมเอง ทำให้ประหยัดเวลา และการควบคุมเป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน แต่เนื่องจากระบบปฏิบัติการมีส่วนประกอบของรูทีนเพื่อควบคุมอุปกรณ์เป็นจำนวนมาก ทำให้เรียกใช้งานได้แต่ไม่รวดเร็ว ดังนั้นถ้าคุณสามารถเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุมอุปกรณ์เหล่านี้ได้ ก็จะทำให้ทำงานได้เร็วขึ้น

3.จัดสรรทรัพยากร หรือรีซอร์สระบบ (Resources Management)

        ทรัพยากรหรือรีซอร์ส (Resources) คือ สิ่งที่ถูกใช้ไปเพื่อให้โปรแกรมดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ตัวอย่างของทรัพยากร เช่น ซีพียู , หน่วยความจำ , ดิสก์ , อุปกรณ์อินพุต/เอาต์พุต หรือข้อมูล เ้ป็นต้น สาเหตุที่ต้องมีการจัดสรรทรัพยากร ก็อาจจะเนื่องจาก
         -ทรัพยากรของระบบมีจำกัด โปรแกรมจะใช้ทรัพยากรมากบ้าง น้อยบ้าง แต่เนื่องจากทรัพยากรบาง อย่างมีจำกัด ทำให้เมื่อมีการเรียกใช้อาจจะทำให้ทรัพยากรนั้นหมดได้ เช่น หน่วยความจำ ในปัจจุบัน เมื่อการใช้โปรแกรมคราวละหลายโปรแกรม ทำให้หน่วยความจำถูกนำไปใช้จนหมด หรืออย่างเช่น ในระบบที่มีซีพียูเพียงตัวเดียว แต่ต้องทำหลายๆโปรแกรมพร้อมๆกัน
         -ทรัพยากรมีหลายประเภท เนื่องจากในแต่ละโปรเซสหรือโปรแกรมอาจจะมีความต้องการเพียงประเภทเดียวบ้าง หลายประเภทบ้าง ระบบปฏิบัติการจะทำหน้าที่จัดสรรทรัพยากรเหล่านี้ตามความเหมาะสม และตามความต้องการของโปรเซส
         ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของระบบปฏิบัีติการที่จะต้องจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด และหลายประเภทให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อให้ระบบทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และได้งานเพิ่มมากขึ้น

ข้อมูลจาก : หนังสือ ระบบปฏิบัติการ (Operating Systems)

Tag : หน้าที่ของระบบปฏิบัติการ ควบคุมดูแลอุปกรณ์ การติดต่อกับผู้ใช้ Control Devices จัดสรรทรัพยากร รีซอร์สระบบ Resources Management

กระบวนการสร้างเว็บไซต์ กระบวนการสร้างเว็บไซต์

การจะสร้างเว็บไซต์ซักหนึ่งเว็บล้วนต้องมีกระบวนการ อาทิ อาจเริ่มจากความชอบ อยากจะเผยแพร่ความรู้เรื่องใดๆให้คนอื่นได้รับรู้

พื้นฐานสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ พื้นฐานสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์

สถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ คือโครงสร้างของคอมพิวเตอร์ที่โปรแกรมเมอร์ของระบบจะต้องเข้าใจในภาษาเครื่องเพื่อเขียนโปรแกรมให้เครื่องทำงานได้อย่างถูกต้อง”

รับแปลรายงานประจำปี รับแปลรายงานประจำปี

รับแปลรายงานประจำปี โดยบริษัททีไอเอสผู้เชี่ยวชาญด้านการรับแปลภาษา เปิดดำเนินการมามากกว่า10ปี ซึ่งมีนักแปลที่เชี่ยวชาญในการรับแปลเอกสาร

หน้าหลัก
ความตั้งใจ
กว่าจะเป็นเว็บไซต์
แผนผังเว็บไซต์

คุยกับผู้ทำเว็บไซต์
-เริ่มต้นสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
ติดตามข่าวสาร กด Like เลย
เกี่ยวกับเรา
e-mail : support@rangforever.com


ได้รับการสนับสนุนโดย


----
รวบรวมข่าวสารไอที เทคนิคการเขียนโปรแกรมภาษาphp css javascript jsp c# แจกโปรแกรมที่เขียน แจกระบบ แจกโค้ดฟังก์ชันต่างๆ สอนการใช้งานโปรแกรมออฟฟิศ word excel โปรแกรมตกแต่ง ตัดต่อ สร้างภาพ adobe photoshop adobe Illustrater จัดเต็มกับความรู้ในเนื้อหาโปรแกรมเมอร์แบบเจาะลึก พร้อมวีดีโอสอนการใช้งานโปรแกรม การเขียนโปรแกรม เพิ่มความรู้ ปูทักษะการเขียนโปรแกรมแบบฟรีๆ พร้อมเรียนรู้ไปกับเราได้ที่ www.rangforever.com