โครงสร้างภาษา C (Structure of C Programs)
ข่าวสาร
ประวัติศาสตร์ความเป็นมา โน้ตบุ๊ค เอซุส
ประวัติศาสตร์ความเป็นมา โน้ตบุ๊ค เอซุส
   เอซุสจัดว่าเป็นหนึ่งในโน้ตบุ๊คยอดนิยมอันดับต้นๆในบรรดายี้ห้อโน้ตบุ๊คอีกมากมาย วันนี้ผมจะมาเล่าประวัติศาสตร์ความเป็นมาให้ฟังกัน
ระวังการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์
ระวังการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์
   ในปัจจุบันการทำธุรกรรมการเงินทางอินเทอร์เน็ตถือว่าเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสะดวก รวดเร็ว แต่แฝงไปด้วยอันตราย
ระวัง Forward Mail ภัยอันตรายที่มีประโยชน์และโทษมหันต์
ระวัง Forward Mail ภัยอันตรายที่มีประโยชน์และโทษมหันต์
   เป็นเมล์ที่ถูกส่งต่อๆกันมา โดยที่บางทีอาจไม่ทราบต้นสายปลายเหตุของผู้ส่ง ซึ่งForward Mail มีตั้งแต่ให้ประโยชน์ไปจนไม่เกิดประโยชน์
ระบบคอมพิวเตอร์
ระบบคอมพิวเตอร์
   วิวัฒนาการของคอมพิวเตอร์ตั้งแต่อดีตที่ผ่านมา จากหลอดสุญญากาศที่ไม่มีระบบปฏิบัติการ เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันที่คอมพิวเตอร์มีขนาดเล็กลง
รับแปลเอกสารราชการ
รับแปลเอกสารราชการ
   รับแปลเอกสารราชการ โดยศูนย์งานแปลทีไอเอส Tis-Translaiton บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านงานแปลภาษา ซึ่งมีนักแปลที่ชำนาญการแปลเอกสารราชการ ทั้งในด้านกฎหมาย
โน๊ตบุ๊ค รุ่นต่างๆ กล้องประเภทต่างๆ

วีดีโอน่ารู้ : โปรเจคนับตัวอักษร Project PHP


แจกโปรเจคPHPฟรี
การเขียนโปรแกรม >> ภาษา C >> โครงสร้างภาษา C (Structure of C Programs)

โครงสร้างภาษา C (Structure of C Programs) 

โครงสร้างภาษา C (Structure of C Programs)

อัพเดทวันที่: 02 ธ.ค. 2556

วีดีโอน่ารู้ : โปรเจคบวกเลขโดยใช้Onkeyup Javascript Project PHP


คำสั่งในการใช้งานภาษา C นั้น ล้วนเป็นฟังก์ชันทั้งสิ้น ดังนั้นโปรแกรมที่เขียนขึ้นจึงประกอบไปด้วยฟังก์ชันมากมาย ที่ถูกกำหนดให้ทำหน้าที่ใดหน้าที่หนึ่งในลักษณะของโมดูลย่อย เพื่อทำงานให้บรรลุเป้าหมาย และในเมื่อภาษา C คือภาษาที่ประกอบไปด้วยฟังก์ชัน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับความหมายของฟังก์ชันเสียก่อน

ฟังก์ชัน (Function) คือชุดคำสั่งที่เขียนขึ้นเพื่อสั่งให้คอมพิวเตอร์ทำงาน ที่อนุญาติให้สามารถรับข้อมูล(Input) ประมวลผล(Processes) และแสดงผลข้อมูล(Output) โดยฟังก์ชันที่ถูกเขียนขึ้นพร้อมใช้งาน และสามารถเรียกมาใช้งานได้ทันที จะถูกจัดเก็บไว้ในไลบารีมาตรฐาน (Standard Library) ในขณะที่ฟังก์ชันอื่นๆจะเป็นฟังก์ชันที่ถูกเขียนขึ้นโดยโปรแกรมเสมอ คือฟังก์ชัน main() ทั้งนี้ฟังก์ชันดังกล่าวจัดเป็นฟังก์ชันหลักที่นำมาใช้เป็นจุดเริ่มต้นของโปรแรกมเพื่อสั่งให้ทำงาน โดยฟังก์ชันอื่นๆ จะถือเป็นรูทีนย่อย(Subroutines)

1.พรีโปรเซสเซอรืไดเรกทีฟ (Preprocessor Directive)
       ถือเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในภาษาC เลยทีเดียว ซึ่งเป็นตัวบอกให้คอมไพเลอณ์รับทราบว่า ให้นำไฟล์ส่วนดังกล่าวมาคอมไพล์ร่วมกันด้วย
       เฮดเดอร์ไฟล์ชื่อ stdio.h จัดเป็นเฮคเดอร์ไฟล์ของฟังก์ชันหนึ่งในไลบรารีมาตรฐาน ที่มักถูกเรียกว่าใช้งานอยู่บ่อยๆ เนื่องจากเกี่ยวข้องกับอินพุตและเอาต์พุต เช่น ฟังก์ชัน printf() ที่ใช้สำหรับสั่งพิมพ์ตัวแปรหรือข้อความ ฟังก์ชัน scanf() ที่ใช้สำหรับรับค่าตัวแปร เป็นต้น
พรีโปรเซสเซอร์นั้นคือ "ตัวประมวลผลก่อน" ซึ่งจะถูกนำไว้นอกฟังก์ชันเสมอ พรีโปรเซสเซอร์ที่มีอยู่ในภาษา C ได้แก่   
#if                  #ifdef                 #ifndef           
#else            #elif                   #endif
#include       #define             #undef
#line              #error                #pragma

2.ฟังก์ชันหลัก (Main Function)
       ฟังก์ชัน main() ในภาษา C จัดเป็นฟังก์ชันที่ทำหน้าที่เสมือนกับโปรแกรมหลักที่สั่งให้ชุดคำสั่งทำงาน รวมถึงการเรียกใช้ฟังก์ชันย่อยอื่นๆทำงาน กล่าวคือการสั่งงานในโปรแกรมจะอยู่ภายในฟังก์ชัน main() นั่นเอง

3.ประโยคคำสั่ง (Compound Statement)
       -ประโยคที่ใช้สำหรับประกาศตัวแปร (Variable Declaration) หรือการกำหนดค่าเริ่มต้นให้กับตัวแปรต่างๆ
       -ประโยคนิพจน์คณิตศาสตร์ เ่ช่น ประโยคคำนวณตัวเลข
       -ประโยคคำสั่งควบคุมอื่นๆ เช่น คำสั่งควบคุมวงจรลูป คำสั่งควบคุมเงื่อนไข เป็นต้น
ประโยคคำสั่งเหล่านี้จะบรรจุอยู่ภายในบล็อค {} เพื่อบอกจุึดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดการทำงานภายในบล็อค และภายในบล็อคเครื่องหมายปีกกาก็ยังสามารถมีบล็อค{} ซ้อนย่อยเข้าไปได้อีก ที่สำคัญ เมื่อสิ้นสุดประโยคใดๆ จะต้องลงท้ายด้วย ; (Semicolon) เสมอ

4.คำอธิบายในโปรแกรม (Program Comment)
       คำอธิบายโปรแกรม เป็นส่วนที่ผู้เขียนโปรแกรมนำมาใช้อธิบายจุดสำคัญต่างๆ ภายในโปรแกรม เช่น ใช้อธิบายจุดประสงค์ของโปรแกรมส่วนนั้นๆ รวมถึงการป้องกันการหลงลืม กรณีที่ต้องกลับมาปรับปรุึงโปรแกรมใหม่ในภายภาคหน้า

ข้อมูลจาก : หนังสือ การเขียนโปรแกรมด้่วยภาษา C (Programming with C)

 

Tag : โครงสร้างภาษา C คำสั่งในการใช้งานภาษา C พรีโปรเซสเซอรืไดเรกทีฟ ฟังก์ชันหลัก (Main Function) ประโยคคำสั่ง Compound Statement คำอธิบายในโปรแกรม

หน้าหลัก
ความตั้งใจ
กว่าจะเป็นเว็บไซต์
แผนผังเว็บไซต์

คุยกับผู้ทำเว็บไซต์
-เริ่มต้นสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
ติดตามข่าวสาร กด Like เลย
เกี่ยวกับเรา
e-mail : support@rangforever.com


ได้รับการสนับสนุนโดย


----
รวบรวมข่าวสารไอที เทคนิคการเขียนโปรแกรมภาษาphp css javascript jsp c# แจกโปรแกรมที่เขียน แจกระบบ แจกโค้ดฟังก์ชันต่างๆ สอนการใช้งานโปรแกรมออฟฟิศ word excel โปรแกรมตกแต่ง ตัดต่อ สร้างภาพ adobe photoshop adobe Illustrater จัดเต็มกับความรู้ในเนื้อหาโปรแกรมเมอร์แบบเจาะลึก พร้อมวีดีโอสอนการใช้งานโปรแกรม การเขียนโปรแกรม เพิ่มความรู้ ปูทักษะการเขียนโปรแกรมแบบฟรีๆ พร้อมเรียนรู้ไปกับเราได้ที่ www.rangforever.com